หน้าแรก ต่างประเทศ บริษัทแม่ Net...

บริษัทแม่ Neta ผู้ผลิตรถอีวีจีน ยื่นล้มละลายอย่างเป็นทางการ โชว์รูมหลายแห่งปิดตัว

22.06.25 | 13:35 น.

Hozon บริษัทแม่ Neta เจ้าของแบรนด์รถอีวีจีน ‘เนต้า’ เข้าสู่กระบวนการล้มละลายอย่างเป็นทางการแล้ว เผยโชว์รูมเนต้าหลายแห่งในเซี่ยงไฮ้ปิดตัวลง

รอยเตอร์ รายงานโดยอ้างอิง สำนักข่าวโทรทัศน์แห่งชาติจีน (CCTV) ว่า บริษัท เจ้อเจียง โฮซอน นิว เอเนอร์จี ออโต้โมบิล (Zhejiang Hozon New Energy Automobile) เจ้าของแบรนด์รถอีวีจีน “เนต้า” (Neta) เข้าสู่กระบวนการล้มละลายอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2025

ทั้งนี้ รายงานยังระบุอีกด้วยว่า โชว์รูมเนต้าหลายแห่งในเซี่ยงไฮ้ได้ปิดตัวลงแล้ว ซึ่งข้อมูลจากแพลตฟอร์มเปิดเผยการล้มละลายของกิจการในระดับประเทศของจีนระบุว่า มีเจ้าหนี้รายหนึ่งยื่นคำร้องล้มละลายต่อบริษัทโฮซอนในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ซึ่งก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคมมีการอ้างแหล่งข่าวจากภายในว่า เนต้ามีหนี้ค้างจ่ายซัพพลายเออร์มากกว่า 134 ราย รวมเป็นมูลค่าสูงถึง 2,000 ล้านหยวน (ราว 9,400 ล้านบาท)

ตามบันทึกของศาลประชาชนชั้นต้นเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ระบุว่า เซี่ยงไฮ้ อวี้ซิง แอดเวอร์ไทซิ่ง (Shanghai Yuxing Advertising) ยื่นคำร้องต่อศาลให้มีการตรวจสอบความสามารถในการชำระหนี้ของโฮซอน ซึ่งเป็นขั้นตอนทางกฎหมายตามปกติ

Advertisement