ยูกันดาจับรัฐมนตรีคาโรงแรม ข้อหารับเงินสินบน 5 หมื่นบาท

นายเฮอร์เบิร์ต คาบาฟันซากี (กลาง) ขณะถูกเจ้าหน้าที่สอบปากคำที่โรงแรม (independent.co.ug)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจยูกันดาได้จับกุมตัวนายเฮอร์เบิร์ต คาบาฟันซากี รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน การจ้างงานและอุตสาหกรรมของยูกันดา เมื่อวันที่ 8 เมษายน ข้อหารับสินบนจากเจ้าหน้าที่ของโรงแรม เพื่อแลกกับการช่วยเหลือในคดีเรื่องล่วงละเมิดทางเพศต่อพนักงานโรงแรมคนหนึ่ง

รายงานแจ้งว่า นายคาบาฟันซากี ถูกจับกุมตัวไม่นานหลังจากรับเงินสินบนจำนวน 5 ล้านชิลลิงยูกันดา หรือเกือบ 50,000 บาท และถูกจับกุมตัวได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงกัมปาลา ที่ซึ่งนายคาบาฟันซากีรับเงินสินบน โดยเงินสินบนที่รับครั้งนี้เป็นเงินก้อนแรกของเงินสินบน 10 ล้านชิลลิงยูกันดา ที่นายคาบาฟันซากีเรียกจากเจ้าของโรงแรม ที่กำลังถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศต่อพนักงานโรงแรมหญิงคนหนึ่ง และนายคาบาฟันซากีให้คำมั่นว่าจะช่วยให้เจ้าของโรงแรมหลุดพ้นจากคดีดังกล่าว หากยอมจ่ายเงินสินบนให้

ข่าวระบุว่า การรับสินบนและการยักยอกเงินถือเป็นเรื่องที่รุนแรงสำหรับประเทศยูกันดา แต่การจับกุมตัวรัฐมนตรีหรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักว่าเป็นเพราะประธานาธิบดีโยเวรี มูเซเวนี ไม่กล้าที่จะลงโทษพรรคพวกของตัวเองที่คอร์รัปชั่น โดยนายมูเซเวนี ในวัย 72 ปี ขึ้นเป็นประธานาธิบดียูกันดา ตั้งแต่ปี ค.ศ.1986

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image