
ข่าวกรองมะกันประเมินเอง ถล่มไซต์นิวเคลียร์อิหร่าน ทำโครงการล่าช้าแค่ไม่กี่เดือน
รายงานข่าวกรองฉบับใหม่ของสหรัฐระบุว่า โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านถูกชะลอออกไปเพียงไม่กี่เดือนหลังจากการโจมตีของสหรัฐ และไม่ได้ถูกทำลายจนสิ้นซากอย่างที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวอ้างแต่อย่างใด
แหล่งข่าวสองรายที่ไม่เปิดเผยชื่อเผยว่า รายงานข่าวกรองซึ่งจัดทำโดยหน่วยข่าวกรองกลาโหม (DIA) เมื่อวันจันทร์ที่ 23 มิถุนายน ขัดแย้งกับคำกล่าวของทรัมป์และนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เกี่ยวกับสถานะของโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน
ทั้งนี้ แหล่งข่าวระบุว่า แม้ว่าสหรัฐจะทำการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ที่ฟอร์โด นาทานซ์ และอิสฟาฮาน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จะสร้างความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญ แต่สถานที่เหล่านั้นไม่ได้ถูกทำลายจนสิ้นซาก
การประเมินยังพบว่าว่า อิหร่านสามารถเคลื่อนย้ายยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูงบางส่วนออกจากหลายพื้นที่ออกไปก่อนที่สหรัฐจะทำการโจมตี และยูเรเนียมเหล่านั้นยังคงอยู่รอดปลอดภัย รวมถึงเครื่องหมุนเหวี่ยงที่ใช้ในการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมส่วนใหญ่ก็ยังอยู่ในสภาพดี และไม่ได้รับความเสียหายร้ายแรงแต่อย่างใด
ข้อมูลของหนึ่งในแหล่งข่าวชี้ว่า โรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมฟอร์โด ซึ่งตั้งอยู่ลึกลงไปใต้ดิน ทางเข้าพังถล่มลงและโครงสร้างพื้นฐานบางส่วนได้รับความเสียหาย ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควรในการซ่อมแซม แต่โครงสร้างพื้นฐานใต้ดินยังคงไม่ได้ถูกทำลาย ซึ่งก็เป็นไปตามเคยมีการประเมินล่วงหน้าแล้วว่าโรงงานนิวเคลียร์ที่ฟอร์โดมีแนวโน้มที่จะรอดพ้นจากการโจมตี
ด้านทำเนียบขาวได้ออกมาปฏิเสธรายงานการประเมินดังกล่าวอย่างหนักแน่น โดยระบุว่าเป็นการประเมินที่ผิดพลาดอย่างสิ้นเชิง
คาโรไลน์ ลีวิตต์ โฆษกทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์ว่า ข้อมูลของการประเมินที่อ้างว่าเป็นผลการประเมินอย่างเป็นทางการซึ่งมีการแผยแพร่ออกไป เป็นความพยายามอย่างชัดเจนที่จะทำลายความน่าเชื่อถือของประธานาธิบดีทรัมป์ และลดคุณค่าของนักบินผู้กล้าหาญที่ปฏิบัติภารกิจได้อย่างสมบูรณ์แบบเพื่อทำลายโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน
“ทุกคนรู้ดีว่าเมื่อคุณทิ้งระเบิดน้ำหนัก 30,000 ปอนด์ จำนวน 14 ลูกบนเป้าหมายอย่างแม่นยำ ผลลัพธ์คือการทำลายล้างโดยสิ้นเชิง” ลีวิตต์กล่าว
ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ทั้งกล่าวในถ้อยแถลงและโพสต์บนโซเชียลมีเดียว่า การโจมตีได้ทำลายสถานที่ในอิหร่านอย่างสิ้นซากทั้งหมด และอิหร่านจะไม่มีวันสามารถสร้างโครงการนิวเคลียร์ขึ้นมาใหม่ได้อีก
ขณะที่เนทันยาฮูกล่าวในแถลงการณ์ทางโทรทัศน์เมื่อวันอังคารว่า “หลายสิบปีที่ผ่านมา ผมสัญญากับพวกคุณว่าอิหร่านจะไม่มีวันมีอาวุธนิวเคลียร์ และตอนนี้เราได้ทำลายโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านลงแล้วจริงๆ”
ผู้นำอิสราเอลระบุด้วยว่า การที่สหรัฐเข้าร่วมกับอิสราเอลในปฏิบัติการครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ พร้อมกับแสดงความขอบคุณทรัมป์
ด้านสำนักงานข่าวกรองกลาง (CIA) และสำนักงานผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติ (ODNI) ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อรายงานของ DIA โดย ODNI ทำหน้าที่ประสานงานข่าวกรองระหว่างหน่วยงานทั้ง 18 แห่งของสหรัฐ รวมถึง DIA ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองของกระทรวงกลาโหม ซึ่งรับผิดชอบการจัดทำข่าวกรองเกี่ยวกับกองทัพต่างชาติและขีดความสามารถของศัตรู
รายงานการประเมินข่าวกรองฉบับนี้ได้รับการรายงานครั้งแรกโดย CNN เมื่อวันอังคารที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา
