วอร์เรน บัฟเฟตต์ ออกโรงเตือนชาวมะกัน อย่าเอาอนาคตประเทศไปเดิมพัน

ท่ามกลางศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ที่กำลังเข้มข้นขึ้นทุกขณะ นายวอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีนักลงทุนชื่อดังของสหรัฐสะท้อนความเห็นของเขาซึ่งสวนทางกับการหาเสียงของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐหลายคนที่พยายามวาดภาพว่าประเทศกำลังเสื่อมถอย

ในหนังสือที่มีการถึงผู้ถือหุ้นในบริษัทเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ ของเขา บัฟเฟตต์ระบุว่า ในปีแห่งการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ  ผู้สมัครหลายคนไม่อาจหยุดพูดถึงปัญหาในประเทศได้ ซึ่งแน่นนอว่าผู้ที่จะแก้ไขได้ก็มีเพียงตัวผู้สมัครเหล่านี้เท่านั้น ทำให้คนอเมริกันจำนวนมากในขณะนี้เชื่อว่าลูกของพวกเขาจะไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีอย่างที่พวกเขาเคยอยู่มา แต่ความเชื่อนี้เป็นเรื่องผิดมหันต์

“ความจริงแล้วเด็กที่เกิดในสหรัฐทุกวันนี้โชคดีกว่าในอดีตมากนัก กว่า 240 ปีที่เราตระหนักว่ามันเป็นเรื่องเลวร้ายหากจะเอาประเทศชาติไปเดิมพัน และเราก็ไม่มีเวลาที่จะทำเช่นนั้นในขณะนี้ ห่านทองคำที่มาจากการค้าขายและนวัตกรรมใหม่ๆ จะยังคงให้ผลตอบแทนที่มากกว่าแก่ชาวอเมริกันต่อไป”บัฟเฟตต์ระบุ

แม้จะไม่มีการระบุชื่อผู้สมัครคนใดเป็นการเฉพาะ แต่ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันหลายคนต่างก็พากันพยายามวาดภาพว่าความเป็นมหาอำนาจของสหรัฐกำลังถดถอย โดยเฉพาะนายโดนัล ทรัมป์ ที่ประกาศคำขวัญระหว่างหาเสียงว่า”จะทำให้สหรัฐกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง” ขณะที่บัฟเฟตต์ประกาศตัวชัดเจนว่าสนับสนุนนางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image