เพนตากอนชี้ โครงการนุกอิหร่านล่าช้า 2 ปี หลังทรัมป์สั่งถล่ม
กระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือเพนตากอน ระบุเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ว่า การโจมตีทางอากาศของสหรัฐต่อไซต์นิวเคลียร์ของอิหร่านก่อนหน้านี้ ส่งผลให้โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านล่าช้าออกไปราว 1-2 ปี ซึ่งบ่งชี้ว่าปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐน่าจะบรรลุเป้าหมาย
ฌอน พาร์เนลล์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวระหว่างแถลงข่าวว่า ตัวเลขการประเมินล่าสุดของหน่วยข่าวกรองกระทรวงกลาโหมคือ เราได้ทำให้โครงการของอิหร่านล่าช้าออกไปอย่างน้อย 1-2 ปี แต่เขาไม่ได้แสดงหลักฐานที่สนับสนุนการประเมินดังกล่าว ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการประเมินอย่างระมัดระวังมากขึ้นเมื่อเทียบกับข้อมูลที่รั่วไหลออกมาก่อนหน้านี้ที่ว่า การโจมตีไซต์นิวเคลียร์อิหร่านของสหรัฐทำให้โครงการนิวเคลียร์อิหร่านล่าช้าออกไปเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น
สหรัฐใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดโจมตีไซต์นิวเคลียร์ 3 แห่งของอิหร่านเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน โดยใช้ระเบิดทะลวงบังเกอร์หนัก 30,000 ปอนด์ หรือ 13,600 กิโลกรัมมากกว่า 12 ลูก และขีปนาวุธร่อนโทมาฮอว์กมากกว่า 24 ลูก
ขณะที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐยังคงติดตามและประเมินผลกระทบของการโจมตีดังอย่างอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศทันทีหลังการโจมตีดังกล่าวว่า โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านถูกทำลายโดยสิ้นเชิง ซึ่งเป็นถ้อยคำที่โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐหยิบมาใช้ระหว่างการแถลงด้วยเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้วการประเมินดังกล่าวมักใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือมากกว่านั้น กว่าที่หน่วยข่าวกรองจะสรุปผลได้อย่างชัดเจน แต่พาร์เนลล์กล่าวว่า จากข่าวกรองทั้งหมดที่เราเห็นทำให้เชื่อว่าไซต์ของอิหร่าน โดยเฉพาะโรงงานเหล่านั้นถูกทำลายไปหมดแล้ว
ด้านนายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) กล่าวว่า อิหร่านอาจกลับมาเสริมสมรรถนะยูเรเนียมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งทำให้เกิดคำถามตามมาว่า การโจมตีของสหรัฐเพื่อทำลายโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านดังกล่วมีประสิทธิภาพเพียงใด
ผู้เชี่ยวชาญหลายรายเตือนว่า อิหร่านอาจเคลื่อนย้ายยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูงที่ใกล้เคียงกับระดับที่สามารถนำไปทำอาวุธออกจากไซต์นิวเคลียร์ที่ฟอร์โดว์ ซึ่งตั้งอยู่ลึกลงไปใต้ดิน ก่อนการโจมตีของสหรัฐ โดยอาจนำไปซ่อนไว้ที่อื่น
กระนั้นนายพีท เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ก็ระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เขาไม่ทราบว่ามีข่าวกรองที่ระบุว่า อิหร่านได้เคลื่อนย้ายยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูงเพื่อป้องกันการโจมตีของสหรัฐแต่อย่างใด
ด้านนายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน รับว่า การโจมตีศูนย์นิวเคลียร์ฟอร์โดว์สร้างความเสียหายอย่างรุนแรง โดยเขาให้สัมภาษณ์กับ CBS News ในวันที่ 1 กรกฎาคมว่า ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นในฟอร์โดว์ แต่สิ่งที่เราทราบในตอนนี้คือ สถานที่นั้นได้รับความเสียหายอย่างหนัก

