หน้าแรก ต่างประเทศ ทรัมป์ ออกกฎใ...

ทรัมป์ ออกกฎใหม่ จำกัดส่งชิป AI ไปไทย-มาเลเซีย Nvidia โดนด้วย หวั่นจีนลอบซื้อ

5.07.25 | 11:44 น.

ทรัมป์เตรียมจำกัดส่งชิป AI ไปไทย-มาเลย์ หวั่นจีนลักลอบซื้อ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 4 กรกฎาคมว่า รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มีแผนการที่จะจำกัดการส่งออกชิปปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งรวมถึงชิปจากบริษัทอินวิเดีย (Nvidia) ไปยังไทยและมาเลเซีย เพื่อป้องกันไม่ให้จีนสามารถลับลอบซื้อเซมิคอนดักเตอร์และนำเข้าสู่ประเทศได้

โดยเมื่อปี 2022 สหรัฐออกมาตรการจำกัดการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ไปยังจีน และได้เพิ่มความเข้มงวดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

หากร่างกฎหมายของกระทรวงพาณิชย์ฉบับนี้ผ่านก็จะทำให้ไทยและมาเลเซียจัดอยู่ในชื่อประเทศที่ถูกควบคุมการส่งออกเทคโนโลยี AI ของสหรัฐ ภายใต้กฎการแพร่กระจาย AI (AI diffusion rule) ที่ออกช่วงปลายรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดนด้วย

อย่างไรก็ดี ร่างกฎหมายของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐในเรื่องนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

Advertisement

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นายโฮเวิร์ด ลุตนิก รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ กล่าวที่สภาคองเกรสว่า สหรัฐจะอนุญาตให้ประเทศพันธมิตรสามารถซื้อชิป AI ได้ แต่ต้องเป็นชิปที่ควบคุมโดยศูนย์ข้อมูลสหรัฐและระบบคลาวร์ที่เชื่อมต่อกับศูนย์ข้อมูลนั้นจะต้องเป็นของสหรัฐด้วย ทั้งนี้ เจนเซน หวง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของอินวิเดียเคยกล่าวว่า ไม่มีหลักฐานใดที่แสดงให้เห็นว่ามีการลับลอบนำเข้าชิป AI ไปในประเทศที่ถูกสั่งห้าม

เจ้าหน้าที่สหรัฐถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องว่า ควรมีประเทศใดที่ควรได้รับอนุญาตให้สามารถนำเข้าชิป AI จากสหรัฐได้บ้าง และควรอยู่ภายใต้เงื่อนไขอย่างไร ซึ่งหลายๆ ประเทศต้องการที่จะใช้ฮาร์ดแวร์ของอินวิเดีย ขณะที่สหรัฐก็ต้องการให้ระบบ AI ของโลกถูกสร้างด้วยเทคโนโลยีของสหรัฐด้วย

กระนั้นก็ดี ล่าสุดนี้จีนสามารถพัฒนาเทคโนโลยีได้ในระดับใกล้เคียงกัน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่สหรัฐมีความกังวลว่า จีนอาจจะเข้าถึงชิปเหล่านี้และสามารถเข้าถึงศูนย์ข้อมูลนอกทวีปเอเชียได้

ในการนี้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็นจุดสนใจสำคัญ บริษัทอย่าง Oracle กำลังลงทุนอย่างหนักในศูนย์ข้อมูลที่มาเลเซีย ขณะที่การส่งออกชิปไปยังมาเลเซียเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

แม้ว่ารัฐบาลมาเลเซียจะให้คำมั่นว่าจะตรวจสอบการนำเข้าอย่างเข้มงวด แต่ร่างกฎหมายของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฉบับนี้แสดงให้เห็นถึงความกังวลของสหรัฐที่ยังคงมีอยู่