หน้าแรก ต่างประเทศ คำต่อคำ แถลงก...

คำต่อคำ แถลงการณ์ร่วม มาเลเซีย-กัมพูชา-ไทย แจงข้อตกลงหยุดยิง

28.07.25 | 17:55 น.

คำต่อคำ แถลงการณ์ร่วม มาเลเซีย-กัมพูชา-ไทย แจงข้อตกลงหยุดยิง

หลังเสร็จสิ้นการประชุมพิเศษเพื่อหารือหยุดยิงระหว่างไทย-กัมพูชา ที่มาเลเซีย ได้มีการออกแถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับการหารือดังกล่าว ซี่งมีรายละเอียดดังนี้

ภายหลังการประชุมพิเศษ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม เป็นประธาน เป็นเจ้าภาพ และเป็นสักขีพยาน ณ เมืองปูตรายา ประเทศมาเลเซีย โดยมีสมเด็จฯฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกรัฐมนตรีไทยเข้าร่วม ภายใต้การมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันของสหรัฐอเมริกาและสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อส่งเสริมการแก้ไขสถานการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่โดยสันติ

นายกรัฐมนตรี ฮุน มาเนต และรักษาการนายกรัฐมนตรี ภูมิธรรม ได้แสดงจุดยืนและความเต็มใจที่จะหยุดยิงโดยทันทีและกลับสู่ภาวะปกติ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ติดต่อกับผู้นำของทั้งสองประเทศ เพื่อเรียกร้องให้หาทางออกอย่างสันติต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

Advertisement

ฝ่ายจีนได้มีการติดต่ออย่างใกล้ชิดกับกัมพูชา ไทย มาเลเซีย และประเทศที่เกี่ยวข้องมาโดยตลอด เพื่อส่งเสริมการเจรจา การหยุดยิง และการฟื้นฟูสันติภาพอย่างแข็งขัน

การมีอยู่และความร่วมมือของทุกฝ่ายตอกย้ำความมุ่งมั่นร่วมกันต่อสันติภาพ การเจรจา และเสถียรภาพในภูมิภาค

ทั้งกัมพูชาและไทยได้บรรลุความเข้าใจร่วมกัน ดังนี้

1.ให้มีการหยุดยิงโดยทันทีและไม่มีเงื่อนไข มีผลตั้งแต่เวลา 24.00 น. (เวลาท้องถิ่น) ของวันที่ 28 กรกฎาคม 2568 นับเป็นก้าวแรกที่สำคัญยิ่งสู่การลดความตึงเครียด และการฟื้นฟูสันติภาพและความมั่นคง

2.จัดการประชุมอย่างไม่เป็นทางการของผู้บัญชาการระดับภูมิภาค (กองทัพภาคที่ 1 และ 2 ของไทย และกองทัพภาคที่ 4 และ 5 ของกัมพูชา) ในเวลา 07.00 น. ของวันที่ 29 กรกฎาคม 2568 และตามด้วยการประชุมกับผู้ช่วยทูตทหารซึ่งนำโดยประธานอาเซียน หากทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกัน

3.จัดการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ในวันที่ 4 สิงหาคม 2568 ซึ่งกัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพ

ในฐานะประธานอาเซียนในปัจจุบัน มาเลเซียพร้อมที่จะประสานงานกับคณะผู้สังเกตการณ์ เพื่อตรวจสอบและรับรองการดำเนินการตามแผนดังกล่าว และมาเลเซียจะหารือกับชาติสมาชิกอาเซียนเพื่อเข้าร่วมในการสังเกตการณ์ ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของภูมิภาคในการสนับสนุนสันติภาพในพื้นที่

ทั้งสองฝ่ายยังตกลงที่จะกลับมาติดต่อสื่อสารโดยตรงระหว่างนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีต่างประเทศ และรัฐมนตรีกลาโหมอีกครั้ง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของมาเลเซีย กัมพูชา และไทย ได้รับคำสั่งให้พัฒนากลไกสำหรับการดำเนินการ ตรวจสอบ และรายงานการหยุดยิงโดยละเอียด กลไกนี้จะทำหน้าที่เป็นรากฐานสำหรับสันติภาพและความรับผิดชอบ

ที่ประชุมยืนยันถึงความมุ่งมั่นร่วมกันของมาเลเซีย กัมพูชา และไทย ที่จะยึดมั่นในหลักการของกฎหมายระหว่างประเทศ การอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และความร่วมมือพหุภาคี เพื่อแสวงหาแนวทางแก้ไขสถานการณ์ที่เป็นธรรมและยั่งยืน

กัวลาลัมเปอร์

28 กรกฎาคม 2568