กองทัพเรือจีน-รัสเซีย จัดซ้อมรบร่วม ฝึกต่อต้านเรือดำน้ำ หลัง ‘ทรัมป์’ ส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์ประจำการ
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กองทัพเรือจีนและรัสเซียได้มีการซ้อมรบร่วมในทะเลญี่ปุ่น โดยมีการฝึกซ้อมยิงปืนใหญ่และซ้อมต่อต้านเรือดำน้ำ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ซึ่งมีขึ้นเพียง 2 วันหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐได้สั่งให้เรือดำน้ำนิวเคลียร์ 2 ลำไปประจำอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อตอบโต้คำกล่าวของนายดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย ที่เตือนถึงความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามระหว่างสองชาติมหาอำนาจนิวเคลียร์
สำนักข่าว Interfax ระบุว่า การซ้อมรบดังกล่าวมีเรือรบต่อต้านเรือดำน้ำของรัสเซีย 1 ลำ และเรือดำน้ำพลังงานดีเซล-ไฟฟ้าของรัสเซีย และจีนได้ส่งเรือพิฆาตจำนวน 2 ลำ เรือกู้ภัยเรือดำน้ำ รวมถึงเรือดำน้ำพลังงานดีเซล-ไฟฟ้า เข้าร่วมการฝึกซ้อมที่มีชื่อว่า Maritime Interaction-2025 ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 5 สิงหาคมนี้
ในระหว่างการซ้อมรบดังกล่าว กองทัพเรือจีนและรัสเซียจะฝึกซ้อมยิงปืนใหญ่ ปฏิบัติการต่อต้านเรือดำน้ำ และภารกิจป้องกันภัยทางอากาศ รวมถึงจะพัฒนาการค้นหาและกู้ภัยร่วมทางทะเลให้ดีขึ้น แต่การฝึกซ้อมรบระหว่างจีนและรัสเซียในครั้งนี้มีการกำหนดไว้ล่วงหน้าก่อนหน้าคำกล่าวของทรัมป์ที่กำลังไม่พอใจรัสเซียที่ทำให้การเจรจาหยุดยิงระหว่างรัสเซียและยูเครนเป็นไปอย่างล่าช้า
จีนและรัสเซียมีการฝึกซ้อมทางทหารบ่อยครั้งจากการที่ทั้งสองประเทศลงนามความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านไม่นานก่อนที่รัสเซียจะเปิดฉากทำสงครามกับยูเครนในปี 2022

