หน้าแรก ต่างประเทศ สี-โมดี ให้คำ...

สี-โมดี ให้คำมั่น เสริมสร้างความร่วมมือ แก้ไขความขัดแย้งพรมแดน

31.08.25 | 17:27 น.
Indian Prime Minister's Office via AP

สี-โมดี ให้คำมั่น เสริมสร้างความร่วมมือ แก้ไขความขัดแย้งพรมแดน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย  ให้คำมั่นที่จะแก้ไขความขัดแย้งเรื่องพรมแดน และเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างการ ก่อนการเปิดการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ที่นครเทียนจิน ประเทศจีน

นายกรัฐมนตรีโมดีเดินทางเยือนจีนครั้งแรก นับตั้งแต่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเสื่อมถอยลง หลังจากทหารจีนและอินเดียปะทะกันอย่างรุนแรงบริเวณชายแดนในปี 2020 โดยโมดีเดินทางเยือนในฐานะสมาชิก SCO ซึ่งเป็นกลุ่มความร่วมมือทางการเมือง เศรษฐกิจ และความมั่นคงระดับภูมิภาคที่จีนก่อตั้งขึ้น

โมดีกล่าวระหว่างเปิดงานว่า ความสัมพันธ์กับจีนได้ก้าวไปในทิศทางที่มีความหมาย พร้อมเสริมว่าบรรยากาศบริเวณชายแดนมีความสงบสุข หลังจากการถอนกำลัง

ด้านประธานาธิบดีสีแสดงความหวังว่า การประชุมที่เทียนจินจะยกระดับ และส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีที่ยั่งยืน แข็งแรง และมั่นคง ทั้งยังบอกด้วยว่า สองฝ่ายควรไม่ปล่อยให้ปัญหาชายแดนมากำหนดความสัมพันธ์จีน-อินเดียในภาพรวม แต่เป้าหมายหลักควรเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ

Advertisement

“ตราบใดที่ทั้งสองประเทศยังคงยึดมั่นในเป้าหมายสูงสุดในการเป็นหุ้นส่วน ไม่ใช่คู่แข่ง และการสร้างโอกาสในการพัฒนา ไม่ใช่ภัยคุกคาม ความสัมพันธ์จีน-อินเดียจะเจริญรุ่งเรืองและก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง” ประธานาธิบดีสีกล่าว