หน้าแรก ต่างประเทศ บัวแก้ว ประณา...

บัวแก้ว ประณามเหตุโจมตีกาตาร์ ชี้ทำภูมิภาคตึงเครียด ย้ำจุดยืนต่อต้านความรุนแรง

12.09.25 | 17:18 น.

บัวแก้ว ประณามเหตุโจมตีกาตาร์ ชี้ทำภูมิภาคตึงเครียด ย้ำจุดยืนต่อต้านความรุนแรง

สืบเนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางและมีการโจมตีใส่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศได้ออกแถลงการณ์ของไทยต่อเหตุการณ์โจมตีทางอากาศต่อรัฐกาตาร์ ดังนี้

ประเทศไทยขอประณามเหตุโจมตีทางอากาศไปยังอาคารที่พักอาศัยในกรุงโดฮา รัฐกาตาร์ เมื่อวันที่ 9 กันยายน การกระทำดังกล่าวถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของรัฐกาตาร์อย่างโจ่งแจ้ง และเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศและกฎบัตรสหประชาชาติอย่างร้ายแรง

การใช้กำลังโดยมิชอบนี้มีแต่จะเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค และบ่อนทำลายเสถียรภาพและความปลอดภัย ไม่เพียงเฉพาะต่อรัฐกาตาร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงภูมิภาคในภาพรวมด้วย อีกทั้งยังเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ

ประเทศไทยยืนยันจุดยืนที่ตั้งอยู่บนหลักการในการต่อต้านความรุนแรงในทุกรูปแบบ และขอยืนหยัดเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับรัฐบาลและประชาชนแห่งรัฐกาตาร์ในการปกป้องสันติภาพ ความมั่นคง และเสถียรภาพทั้งในภูมิภาคและที่อยู่ไกลออกไป

Advertisement