ไต้หวันอพยพกว่า 3,000 คน เตรียมรับมือไต้ฝุ่นฟงวองขึ้นฝั่ง ปินส์ดับ 6 ราย
ไต้หวันได้ออกประกาศเตือนภัยทางบกในวันที่ 11 พฤศจิกายน และได้ทำการอพยพประชาชนมากกว่า 3,000 คน ก่อนที่ไต้ฝุ่นฟงวองจะพัดขึ้นฝั่ง แม้ว่าพายุจะเริ่มอ่อนกำลังลงแล้ว แต่คาดว่ายังจะทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ภูเขาทางชายฝั่งด้านตะวันออกของเกาะ
ตามการพยากรณ์อากาศ ไต้ฝุ่นฟงวองซึ่งลดความรุนแรงลงเหลือ 120-150 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในวันจันทร์ จะขึ้นฝั่งบริเวณชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน ใกล้กับเมืองเกาสง ซึ่งเป็นเมืองท่าหลักในวันที่ 12 พฤศจิกายน หลังจากได้พัดถล่มฟิลิปปินส์ด้วยกำลังที่รุนแรงกว่ามากในระดับซูเปอร์ไต้ฝุ่น และคร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 6 ราย
จากนั้นคาดว่าพายุจะเคลื่อนข้ามพื้นที่ตอนล่างของเกาะไต้หวัน แล้วออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิกทางชายฝั่งด้านตะวันออกในเขตเขตไถตงและฮัวเหลียน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชากรเบาบาง
ประธานาธิบดีไล่ ชิงเต๋อ ของไต้หวัน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เตือนประชาชนว่าไม่ควรเดินทางเข้าไปในพื้นที่ภูเขา ชายฝั่งทะเล หรือพื้นที่อื่นๆ ที่อาจเกิดอันตรายได้
เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 18 รายในเขตฮัวเหลียนจากเหตุน้ำท่วมรุนแรงที่เกิดจากพายุไต้ฝุ่นก่อนหน้านี้ ในวันที่ 11 พฤศจิกายน เขตฮัวเหลียนได้สั่งปิดโรงเรียนและที่ทำการราชการ เช่นเดียวกับเขตใกล้เคียงคืออี๋หลาน
รัฐบาลไต้หวันยังได้สั่งอพยพประชาชนในเมืองกวางฝู่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เคยเกิดเหตุอุทกภัยร้ายแรงดังกล่าว ขณะที่ประชาชนใน 4 เขตและเมืองรวม 3,337 คนถูกย้ายไปยังพื้นที่ปลอดภัยแล้ว
ทั้งนี้ พายุไต้ฝุ่นฟงวองจะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเมืองซินจู่ทางตอนเหนือของเกาะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัท TSMC บริษัทรับผลิตชิปอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดในโลก
ส่วนฟิลิปปินส์นอกจากรายงานผู้เสียชีวิต 6 รายแล้ว ทางการยังคงอยู่ระหว่างการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังไต้ฝุ่นฟงวองเคลื่อนออกจากพื้นที่ แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรงใดๆ

