หน้าแรก ต่างประเทศ ฮุน มาเนต ประ...

ฮุน มาเนต ประณามไทยใช้ความรุนแรงยิงเขมรเสียชีวิต 1 เจ็บ 3 เรียกร้องให้เปิดการสอบสวนหาความจริง

12.11.25 | 19:17 น.

ฮุน มาเนต ประณามไทยใช้ความรุนแรงยิงเขมรเสียชีวิต 1 เจ็บ 3 เรียกร้องให้เปิดการสอบสวนหาความจริง

หลังจากช่วงเย็นวันที่ 12 พฤศจิกายน มีรายงานว่า เกิดเหตุการปะทะกันระหว่างไทยกับกัมพูชา บริเวณชายแดน ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ขณะที่สื่อกัมพูชา อ้างว่า ทหารไทยเป็นฝ่ายยิงเข้าดินแดนของกัมพูชา ในบ้านเปรยจัน จ.บันเตียเมียนเจย จนทำให้มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 5 รายนั้น

ล่าสุด นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้โพสต์เฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความประณามไทย ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และทำให้มีชาวกัมพูชา เสียชีวิต 1 ราย  โดยระบุว่า

ข้าพเจ้าของประณามการใช้ความรุนแรงของฝ่ายไทยต่อพลเรือนชาวกัมพูชาผู้บริสุทธิ์ที่บ้านเปรยจัน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 พฤศจิกายน เป็นเหตุให้พลเรือนชาวกัมพูชาผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บ 3 คน และเสียชีวิต 1 คน

Advertisement

ฮุน มาเนต ระบุว่า การกระทำนี้ขัดต่อเจตนารมณ์ด้านมนุษยธรรม รวมถึงข้อตกลงที่ผ่านมาในการแก้ไขปัญหาชายแดนอย่างสันติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้อตกลงที่ให้กลไกคณะกรรมาธิการชายแดนร่วม (JBC) ลงพื้นที่เพื่อวัดและปักปันเขตแดนชั่วคราว และจะต้องรักษาสถานะเดิมไว้จนกว่าการวัดเขตจะเสร็จสมบูรณ์ และรอการตัดสินใจของ JBC

“ข้าพเจ้าขอให้ฝ่ายไทยยุติการใช้กำลังต่อพลเรือนชาวกัมพูชาผู้บริสุทธิ์ในหมู่บ้านเปรยจันโดยทันที รวมถึงการใช้กำลังในการแก้ไขปัญหาชายแดนระหว่างสองประเทศ” ฮุน มาเนต ระบุ และว่า “ข้าพเจ้าขอให้มีการเปิดการสอบสวนอย่างเป็นอิสระต่อกรณีนี้ และขอเรียกร้องให้มีส่วนร่วมจากฝ่ายต่างประเทศที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อค้นหาความจริง การรับผิดชอบ และมอบความเป็นธรรมให้กับพลเรือนที่ได้รับเคราะห์จากการยิงนี้”

ขณะเดียวกัน ข้าพเจ้า ขอให้หน่วยงานท้องถิ่นและกองกำลังเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจทั้งหมด ดำเนินการอย่างเร่งด่วนในการปกป้องประชาชนของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและชีวิตของพวกเขา

ฮุน มาเนต ระบุในตอนท้ายว่า กัมพูชายังคงรักษาจุดยืนในการแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธี สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของแถลงการณ์ร่วมกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2025 เพื่อมุ่งสู่การยุติความขัดแย้งและสร้างสันติภาพระหว่างสองประเทศ

ขณะที่ พลโท มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา แถลงว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.50 น. วันที่ 12 พฤศจิกายน ทหารไทยได้เปิดฉากยิงใส่พลเรือนชาวกัมพูชา ที่หมู่บ้านเปรยจัน ตำบลอูไบจัน อำเภอโอวโจรว จังหวัดบันเตียเมียนเจย ซึ่งตามรายงานเบื้องต้นจากทางการท้องถิ่น ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย การรุกรานนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่กองกำลังทหารไทยได้ทำการยั่วยุมาหลายวัน ซึ่งมีเจตนาอย่างชัดเจนที่จะเพิ่มความตึงเครียดตามแนวชายแดน

พลโท มาลี ระบุว่า กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ขอประณามอย่างรุนแรงต่อการกระทำที่โหดร้ายและไร้มนุษยธรรมนี้ และยืนยันว่า การกระทำนี้ถือเป็นการละเมิด ข้อตกลงสันติภาพระหว่างกัมพูชากับไทย ที่มีการลงนามร่วมกันเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2025 อย่างชัดเจน

โดยข้อตกลงดังกล่าว ได้ลงนามโดย นายกรัฐมนตรีของกัมพูชาและนายกรัฐมนตรีของไทย โดยมีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน ร่วมเป็นพยาน

กัมพูชาของเรียกร้องให้ประชาคมโลกประณามอย่างรุนแรง ต่อการละเมิดข้อตกลงสันติภาพร่วมกันอย่างชัดแจ้ง และการกระทำที่ผิดกฎหมายของไทย และว่า กัมพูชา เรียกร้องให้ไทยรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อการละเมิดร้ายแรงนี้

พร้อมกันนี้ พลโท มาลี ระบุด้วยว่า กัมพูชาเรียกร้องให้ไทยยุติการกระทำที่เป็นปรปักษ์ทั้งหมด ที่คุกคามสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคโดยทันที ขณะเดียวกัน กัมพูชาเรียกร้องให้ไทย ยึดมั่นอย่างเคร่งครัดด้วยความจริงใจ และด้วยเจตนาที่ดี ต่อข้อตกลงหยุดยิง แถลงการณ์สันติภาพร่วม และพันธกรณีทางกฎหมายระหว่างประเทศทั้งหมด

โดยกัมพูชายืนยันอย่างหนักแน่นถึงความมุ่งมั่นของตน ในการรักษาและปฏิบัติตามเงื่อนไขของข้อตกลงหยุดยิง และข้อตกลงสันติภาพร่วมระหว่างสองประเทศ รวมถึงข้อตกลงอื่นๆทั้งหมดที่เคยบรรลุไว้ก่อนหน้านี้ คำมั่นสัญญานี้ทำขึ้นด้วยเจตนาที่ดีและด้วยความรับผิดชอบสูงสุด