หน้าแรก ต่างประเทศ ทรัมป์ลงนามร่...

ทรัมป์ลงนามร่างงบฯ ปิดฉาก 43 วันชัตดาวน์ยาวนานสุดของสหรัฐ ไม่วายโยนความผิดให้เดโมแครต

13.11.25 | 12:38 น.
(AP Photo/Jacquelyn Martin)

ทรัมป์ลงนามร่างกม.งบประมาณ ปิดฉาก 43 วันชัตดาวน์ยาวนานสุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ ไม่วายโยนความผิดให้เดโมแครต


สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 12 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณของรัฐบาล เป็นการยุติการชัตดาวน์หน่วยงานรัฐบาลที่ยาวนานถึง 43 วัน ที่สร้างความตึงเครียดทางการเงินให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางที่ไม่ได้รับเงินเดือน จนส่งผลกระทบต่อการเดินทางจำนวนมาก เนื่องจากการสั่งลดเที่ยวบิน เนื่องจากผลกระทบจากการชัตดาวน์ที่ทำให้เจ้าหน้าที่หอควบคุมการบินขาดแคลน จนต้องปรับลดเที่ยวบินอย่างต่อเนื่อง

การชัตดาวน์ดังกล่าวได้ขยายความแตกแยกในรัฐบาลวอชิงตัน เมื่อทรัมป์ประกาศใช้มาตรการฝ่ายเดียวอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน รวมถึงการยกเลิกโครงการต่างๆ และพยายามไล่ข้าราชการของรัฐบาลกลางออก เพื่อกดดันพรรคเดโมแครตให้ยอมอ่อนข้อตามข้อเรียกร้องของฝ่ายรัฐบาล

โดยประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งมาจากพรรครีพับลิกัน ได้กล่าวโยนความผิดของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เป็นความผิดของพรรคเดโมแครต และได้เสนอแนะว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ควรให้รางวัลแก่พรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งกลางเทอม ซึ่งจะมีขึ้นในปีหน้า

Advertisement
(AP Photo/Jacquelyn Martin)

ทรัมป์กล่าวว่า อยากจะบอกกับชาวอเมริกันว่า ไม่ควรจะลืมเรื่องนี้ เมื่อถึงเวลาที่เราต้องเผชิญกับการเลือกตั้งกลางเทอมและเรื่องอื่นๆ อย่าลืมว่า พวกเขาทำอะไรกับประเทศของเราไว้บ้าง

ทั้งนี้ การลงนามในร่างกฎหมายดังกล่าว เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรได้ผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว ด้วยการลงคะแนนที่ยึดตามแนวทางของพรรคเป็นหลัก ด้วยคะแนน 222 ต่อ 209 เสียง ขณะที่วุฒิสภาได้ผ่านร่างกฎหมายนี้ไปแล้ว เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา