ตร.ตุรกียิงแก๊สน้ำตาสลายผู้ประท้วงฝืนคำสั่งห้ามชุมนุม ‘เมย์เดย์’ กรีซผละงานทั่วประเทศ 24 ชม.ต้านรัดเข็มขัดรอบใหม่

AFP PHOTO / YASIN AKGUL

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ตำรวจตุรกีต้องใช้แก๊สน้ำตาในการสลายกลุ่มผู้ประท้วงที่ขัดขืนคำสั่งห้ามการชุมนุมที่ออกมาเดินขบวนมุ่งหน้าไปยังจัตุรัสทักซิมเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสวันแรงงานหรือเมย์เดย์ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม

ข่าวระบุว่า ตำรวจพยายามหยุดยั้งกลุ่มผู้ชุมนุมราว 200 คนที่รวมตัวกันในเขตกายเร็ตเตเปทางฝั่งยุโรปของนครอิสตันบูลซึ่งต้องการจะเดินขบวนไปยังจัตุรัสใจกลางเมืองแม้ว่าทางการจะสั่งห้ามก็ตาม

AFP PHOTO / YASIN AKGUL

กลุ่มผู้ประท้วงที่เป็นการรวมตัวกันของพวกแนวคิดปีกซ้าย ได้คลี่ป้ายผ้าซึ่งมีข้อความต่อต้านรัฐบาลในเรื่องการลงประชาติเมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ที่ทำให้ประธานาธิบดีเรเจป เทยิพ แอร์โดอานมีขอบเขตอำนาจเพิ่มมากขึ้น

ข้อความบนป้ายผ้าระบุว่า “เมย์เดย์จงเจริญ ไม่เอาเผด็จการ!” โดยผู้สื่อข่าวของเอเอฟพีรายงานว่า มีผู้ประท้วงอย่างน้อย 1 รายถูกจับกุม

ทั้งนี้ ทางการตุรกีสั่งห้ามจัดการชุมนุมประท้วงทุกรูปแบบที่จัตุรัสทักซิม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำสิ่งกีดขวางมาปิดกั้นรอบพื้นที่บริเวณดังกล่าว ขณะที่มีผู้คนหลายพันที่ชุมนุมรวมตัวกันเฉลิมฉลองวันแรงงานที่เขตบาเคียร์คอยใกล้กับสนามบินนานาชาติอิสตันบูล ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทางการจัดไว้ให้

AFP PHOTO / ARIS MESSINIS

ด้านสหภาพการค้ากรีซจัดการชุมนุมประท้วงผละงานทั่วประเทศเป็นเวลา 24 ชั่วโมงในวันแรงงาน เป็นการต่อต้านมาตรการตัดลดรายจ่ายใหม่ที่เจ้าหนี้นานาชาติของกรีซอันประกอบไปด้วย สหภาพยุโรป (อียู) ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เรียกร้องเพื่อแลกกับการรับความช่วยเหลือทางการเงินเป็นเงินกู้ โดยตำรวจระบุว่า มีผู้เดินขบวนประท้วงในกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซราว 10,000 คนและในเมืองเธสซาโลนิกิ อีกราว 3,500 คน

การประท้วงผละงานครั้งนี้ส่งผลให้ธุรกิจหลายแห่งต้องปิดทำการ เรือโดยสารและรถไฟหยุดให้บริการ รวมถึงหน่วยงานด้านบริการสาธารณะของภาครัฐด้วย

AFP PHOTO / DENIS CHARLET

ขณะที่ในฝรั่งเศส มีการชุมนุมเดินขบวนของหลายกลุ่ม โดยสหภาพแรงงานและสหภาพการค้าต่างๆ ได้จัดการเดินขบวนประท้วงทั่วประเทศตามธรรมเนียมที่ปฏิบัติมาทุกปีในวันแรงงาน โดยครั้งนี้ กลุ่มผู้ประท้วงส่วนใหญ่เรียกร้องให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนสกัดกั้นไม่ให้น.ส.มารีน เลอเปน ผู้สมัครแนวคิดขวาจัดได้เป็นประธานาธิบดี

บทความก่อนหน้านี้เปิดให้จองกันแล้ว “วีโว่ วี5เอส” สมาร์ทโฟนสำหรับคนรักการถ่ายเซลฟี่
บทความถัดไปสภาวิศวกรตั้ง 4 ประเด็นสาเหตุคานถล่ม เล็งเอาผิดหากไม่ปฏิบัติตามกม.