หน้าแรก ต่างประเทศ ยูเครน-มะกัน ...

ยูเครน-มะกัน บรรลุความเข้าใจร่วม ‘แผนสันติภาพ’ ทรัมป์ส่งทูตพบปูติน

26.11.25 | 09:44 น.
AP

ยูเครน-มะกัน บรรลุความเข้าใจร่วม ‘แผนสันติภาพ’ ทรัมป์ส่งทูตพบปูติน

ยูเครนระบุว่า ได้บรรลุ “ความเข้าใจร่วมกัน” กับสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับข้อตกลงสันติภาพที่มุ่งให้เกิดการยุติสงครามกับรัสเซีย โดยแผนดังกล่าวอ้างอิงจากร่างข้อเสนอ 28 ข้อซึ่งสหรัฐมอบให้ยูเครนสัปดาห์ก่อน และเจ้าหน้าที่ของสหรัฐและยูเครนได้ร่วมกันหารือปรับปรุงเนื้อหาระหว่างการเจรจาช่วงสุดสัปดาห์ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์บนโซเชียลมีเดียว่า แผนฉบับเดิมได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติม โดยได้ข้อเสนอแนะจากทั้งสองฝ่าย โดยเขาได้สั่งการให้สตีฟ วิตคอฟ ผู้แทนพิเศษ เดินทางไปพบประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ที่กรุงมอสโก และในเวลาเดียวกัน แดน ดริสคอลล์ รัฐมนตรีทบวงทหารบกสหรัฐ จะพบกับฝ่ายยูเครน

หัวหน้าคณะทำงานของประธานาธิบดีเซเลนสกีระบุว่า เขาคาดว่าดริสคอลล์จะเดินทางเยือนกรุงเคียฟภายในสัปดาห์นี้

ก่อนหน้านี้เครมลินระบุว่ายังไม่ได้รับการปรึกษาหารือเกี่ยวกับร่างแผนฉบับใหม่ โดยเตือนว่ารัสเซียอาจไม่ยอมรับการแก้ไขเพิ่มเติมจากแผนสันติภาพร่างแรกของสหรัฐ เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า แม้มอสโกจะเห็นชอบต่อกรอบแผนแรกของสหรัฐ แต่สถานการณ์จะแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงหากมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง หากมีการแก้ไขสาระสำคัญของแผนดังกล่าว ขณะนี้รัสเซียยังไม่ได้รับแผนฉบับปรับปรุง พร้อมกล่าวหายุโรปว่าบ่อนทำลายความพยายามในการสร้างสันติภาพของสหรัฐ

Advertisement

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐยังไม่ออกมาแสดงความเห็นต่อความกังวลของรัสเซียอย่างเป็นทางการ แม้ว่าดริสคอลล์และผู้แทนรัสเซียจะได้ประชุมกันในวันที่ 24-25 พฤศจิกายน ที่กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

รายงานข่าวระบุว่า ประเด็นที่รัสเซียและยูเครนยังมีความเห็นขัดแย้งกันอย่างหนักยังไม่ได้รับการการแก้ไข รวมถึงเรื่องการรับประกันความมั่นคงของยูเครน และการควบคุมพื้นที่ยุทธศาสตร์หลายแห่งทางตะวันออกของยูเครน

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวเมื่อวันอังคารว่า เขาพร้อมจะพบทรัมป์เพื่อหารือในประเด็นละเอียดอ่อน โดยรัฐบาลของเขาตั้งเป้าจะให้ได้มีการพบกันให้ได้ภายในสิ้นเดือนนี้

“ผมคาดหวังความร่วมมืออย่างแข็งขันกับฝ่ายสหรัฐและกับประธานาธิบดีทรัมป์ หลายอย่างขึ้นกับอเมริกา เพราะรัสเซียให้ความสำคัญสูงสุดกับความแข็งแกร่งของสหรัฐ” เซเลนสกีกล่าว

อย่างไรก็ดี ทำเนียบขาวยังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับแนวโน้มของการเจรจาทวิภาคี แต่ทรัมป์เขียนบนโซเชียลมีเดียว่า เขาตั้งตารอที่จะพบกับเซเลนสกีและประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินในเร็วๆ นี้ แต่มันจะเกิดขึ้นได้เฉพาะเมื่อข้อตกลงยุติสงครามนี้เสร็จสิ้น หรืออยู่ในขั้นตอนสุดท้ายเท่านั้น

แม้ทำเนียบขาวจะค่อนข้างมองโลกในแง่ดี แต่ผู้นำยุโรปดูเหมือนจะยังไม่แน่ใจว่าสันติภาพจะอยู่ใกล้แค่เอื้อมในสงครามยืดเยื้อมาเกือบ 4 ปีได้จริงหรือไม่ เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสกล่าวว่า เขาไม่เห็นความตั้งใจของรัสเซียที่จะหยุดยิง ขณะที่อังกฤษเตือนว่า หนทางยังอีกยาวไกล และเป็นเส้นทางที่ยากลำบาก

พันธมิตรยุโรปของยูเครนที่เรียกว่า กลุ่มพันธมิตรผู้สมัครใจได้ประชุมทางไกลเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน โดยมีมาครงและเซอร์เคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เป็นประธานร่วม โดยมีนายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเข้าร่วมหารือด้วย

ระหว่างการประชุม ผู้นำยุโรปเห็นพ้องที่จะตั้งคณะทำงานร่วมกับสหรัฐ เพื่อเร่งการจัดทำหลักประกันด้านความมั่นคงที่จะมอบให้ยูเครน ในกรณีที่มีการบรรลุข้อตกลงสันติภาพ

ทั้งนี้ ประเด็นเรื่องหลักประกันความมั่นคงเป็นเพียงหนึ่งในหลายด้านที่มอสโกและเคียฟยังคงมีความเห็นต่าง เซเลนสกีกล่าวก่อนหน้านี้ว่า ปัญหาหลักที่ขัดขวางสันติภาพคือข้อเรียกร้องของปูติน ที่ต้องการให้ยูเครนรับรองสถานะทางกฎหมายของดินแดนที่รัสเซียยึดครอง