มะกัน-ยูเครน ถกราบรื่น ชี้เจรจาก้าวหน้า แต่ยังมีอีกหลายอย่างต้องทำ
มาร์โค รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า การเจรจายุติสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่รัฐฟลอริดาในช่วงสุดสัปดาห์นี้ มีความก้าวหน้า แต่ยังมีอีกหลายอย่างที่จะต้องทำ
การเจรายุติสงครามครั้งล่าสุดในสหรัฐ มีคณะผู้แทนจากยูเครนเข้าร่วม นำโดยรุสเตม อุเมรอฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งเป็นผู้นำการเจรจาคนใหม่ของยูเครน หลังการลาออกของแอนดริย์ เยอร์มัค อดีตหัวหน้าคณะผู้แทนยูเครนเก่าที่ต้องลาออกหลังพัวพันข่าวฉาวในคดีคอรัปชั่น
ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมประชุม 2 คน คือ สตีฟ วิตคอฟฟ์ ผู้แทนพิเศษ และจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขยของทรัมป์
การเจรจาของสหรัฐกับยูเครน ในวันที่ 30 พฤศจิกายน นับเป็นความคืบหน้าล่าสุดในช่วงสองสัปดาห์ของการเจรจาทางการทูตที่เข้มข้น ซึ่งการเจรจาดังกล่าวเกิดจากการรั่วไหลของแผนสันติภาพ 28 ข้อของสหรัฐที่มอบให้กับยูเครน ซึ่งถูกมองว่าความโน้มเอียงไปทางรัสเซีย และสร้างความตกตะลึงให้กับยูเครนและประเทศพันธมิตรยุโรป
รูบิโอกล่าวในการประชุมว่า เราไม่ได้ต้องการแค่การยุติสงครามลงเพียงเท่านั้น เรายังมองเกี่ยวกับแผนการฟื้นฟูยูเครนในระยะยาว และว่า เป้าหมายในการเจรจาสันติภาพกับรัสเซีย คือการทำให้ยูเครน มีอำนาจอธิปไตย มีเอกราช และความเจริญรุ่งเรือง
อุเมรอฟกล่าวถึงประเด็นหลักในการประชุมว่า เรากำลังพูดถึงอนาคต แผนการฟื้นฟู และพัฒนาของยูเครน เช่นเดียวกันกับมาตรการรับรองความปลอดภัยและการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นเดิมกับยูเครนอีก
ทรัมป์ให้สัมภาษณ์หลังการเจรจาในวันอาทิตย์ว่า การเจรจาที่เกิดขึ้นที่ฟลอริดานั้นดำเนินไปอย่างราบรื่น และมีโอกาสสูงที่จะบรรลุข้อตกลงเพื่อยุติความขัดแย้ง โดยเขาจะส่งวิตคอฟฟ์และอาจรวมถึงคุชเนอร์ไปยังกรุงมอสโก ในสัปดาห์นี้เพื่อหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เกี่ยวกับแผนสันติภาพที่มีการปรับปรุงแล้ว
นายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน โพสต์ถึงการเจรจาบนสื่อออนไลน์ว่า สิ่งสำคัญคือการเจรจามีพลวัตในทางสร้างสรรค์และมีการหารือกันในทุกๆ ประเด็นอย่างเปิดเผย ภายใต้จุดมุ่งหมายอันชัดเจนในการธำรงไว้ซึ่งอำนาจอธิปไตยและผลประโยชน์แห่งชาติของยูเครน พร้อมขอบคุณสหรัฐและประธานาธิบดีทรัมป์สำหรับความพยายามในการยุติสงครามรัสเซีย-ยูเครน

