หน้าแรก ต่างประเทศ บัวแก้ว ขอบคุ...

บัวแก้ว ขอบคุณมิตรประเทศ-องค์กรต่างๆ ช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้

4.12.25 | 12:41 น.
FILE PHOTO AP

บัวแก้ว ขอบคุณมิตรประเทศ-องค์กรต่างๆ ช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้

นายนิกรเดช  พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือชาวต่างชาติที่ประสบอุทกภัยในภาคใต้จากการที่กระทรวงการต่างประเทศจัดตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือชาวต่างชาติที่ประสบอุทกภัยภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่าได้รับแจ้งมีชาวต่างชาติได้รับผลกระทบประมาณ  800 คน ประกอบด้วย มาเลเซีย สิงคโปร์  ฟิลิปปินส์ จีน โครเอเชีย ฮังกานี บังกลาเทศ ภูฎาน แอฟริกาใต้ สหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์ และจอร์แดน ซึ่งศูนย์ประสานงานฯ ได้ประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นให้ความช่วยเหลือทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว

แม้ไทยจะไม่ได้ประกาศขอรับความช่วยเหลือจากต่างประเทศอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีมิตรประเทศจำนวนมากเสนอให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ หากใครประสงค์ ซึ่งขณะนี้มีหน่วยงานที่ได้ดำเนินการและอยู่ระหว่างการดำเนินการ เช่นองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งประเทศญี่ปุ่น หรือ JICA มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ซึ่งได้มอบให้กับนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม

เอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทยและบริษัทเอกชนเกาหลีใต้มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 1 ล้านบาท ให้แก่ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม เอกอัคราชทูตจีนประจำประเทศไทย มอบเงินและสิ่งของบริจาคจากบริษัทและองค์กรของจีนในไทยและในจีน รวม 62 ล้านบาท ซึ่งได้มอบให้กับนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม และบริษัทเอกชนจีนมอบความช่วยเหลือจำเป็น เต้นท์ เวชภัณฑ์ อาหาร น้ำดื่ม ให้กับผู้บัญชาการทหารอากาศ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม นอกจากนี้ยังมีอีกหลายองค์กรระหว่างประเทศและหลายประเทศเช่นสิงคโปร์ ธนาคารพัฒนาเอเชียหรือ ADB ซึ่งอยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานของไทยในการประเมินความช่วยเหลือที่เหมาะสมกับความต้องการของพื้นที่

นายนิกรเดช กล่าวว่าประเทศไทยขอขอบคุณมิตรประเทศและองค์กรระหว่างประเทศ และภาคเอกชนต่างประเทศ ที่ได้แสดงไมตรีจิตในการให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้ โดยจะมีศูนย์ประสานฯ จะรวบรวมข้อเสนอต่างๆเพื่อส่งไปยัง ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย หรือศป.กฉ.พิจารณาต่อไป

Advertisement