กต.เผย ไทยถึงครึ่งทางสู่การเป็นสมาชิก OECD รองเลขาเยือนไทย 8 ธ.ค. รับมอบเอกสารประเมิน
เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม นางสาวรุจิกร แสงจันทร์ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ร่วมกับนายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวเกี่ยวกับพัฒนาการของประเทศไทยในการเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นสมาชิกขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) รวมไปถึงกรณีที่นายฟรานติเชค รูจิคกา รองเลขาธิการ OECD จะเยือนประเทศไทยในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ เพื่อเข้าร่วมปาฐกถาพิเศษและเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย
นางสาวรุจิกรกล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมาถึงครึ่งทางแรกของการเตรียมตัวเป็นสมาชิกของ OECD ซึ่งใช้เวลาหนึ่งปี หลังจากเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2567 ที่นายมาทีอัส คอร์มันน์ เลขาธิการ OECD ได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อมอบแนวทางในการเป็นสมาชิก โดยในอาทิตย์หน้าจะเป็นการมอบเอกสารอีกฉบับหนึ่ง ซึ่งเป็นเอกสารประเมินความสอดคล้องของประเทศไทยเบื้องต้นเกี่ยวกับกฎหมาย นโยบาย และแนวปฏิบัติของประเทศไทยที่จะสอดคล้องกับมาตราฐานของ OECD
กระบวนการครึ่งทางหลังของการเข้าเป็นสมาชิก OCED จะมีความเข้มข้นมากขึ้น อันได้แก่ การประเมินทางเทคนิกเชิงลึก (Technical Review) ซึ่งจะเป็นการประเมินของหน่วยงานราชการไทยร่วมกับคณะกรรมการของ OECD ทั้งหมด 25 คณะ โดยจะเป็นขั้นตอนการให้ข้อเสนอแนะของกรรมาธิการต่อการปรับกฎหมาย นโยบาย และแนวปฏิบัติให้สอดคล้องกัน ซึ่งไทยจะได้รับประโยชน์ในกระบวนการดังกล่าวโดยที่ไม่ต้องรอให้ถึงวันที่เข้าเป็นสมาชิก ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3-5 ปี
นางสาวรุจิกรยังได้เปิดเผยกำหนดการของนายฟรานติเชค รองเลขาธิการ OECD ที่ได้รับมอบหมายจากนายมาทีอัส คอร์มันน์ เลขาธิการองค์การ OECD ให้เดินทางมาเยือนประเทศไทยในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ โดยมี 3 ภารกิจหลักๆ ซึ่งในช่วงเช้า นายฟรานติเซคจะเข้าร่วมกิจกรรมปาฐกถาพิเศษในการเปิดตัวรายงาน Thailand Economic Survey 2025 ร่วมกับสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
นอกจากนั้น นายฟรานติเชคจะเข้าเยี่ยมคารวะนายอนุทิน และรับมอบเอกสารสำคัญ 3 ฉบับ ได้แก่ 1. เอกสารประเมินความสอดคล้องในการเข้าเป็นสมาชิกของ OECD 2. หนังสือแสดงเจตจำนงของประเทศไทยในการเข้าร่วมกระบวนการเป็นสมาชิกภาคีอนุสัญญาต่อต้านการให้สินบน แก่เจ้าหน้าที่ของรัฐต่างประเทศในการทำธุรกรรมทางธุรกิจ 3. เอกสารการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพของไทยในการประชุมโต๊ะกลม OECD ว่าด้วยเรื่องการเข้าถึงระบบยุติธรรมอย่างเท่าเทียม โดยเสนอตัวจะเป็นเจ้าภาพในการประชุมปี 2027 ทั้งนี้ เอกสารทั้ง 3 ฉบับเน้นย้ำความมุ่งมั่นและความสำคัญของประเทศไทยว่าต้องการจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ OECD
และในช่วงบ่ายของวันที่ 8 ธันวาคม นายฟรานติเชคจะขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “การปฏิรูปและการปรับปรุงกฎหมายเพื่อมุ่งสู่การเป็นสมาชิก OECD” ที่รัฐสภา ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีที่ประเทศไทยจะได้แสดงความมุ่นมั่นและความจริงจังในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ OECD ต่อรองเลขาธิการ ผ่านกิจกรรมร่วมกับฝ่ายนิติบัญญัติ
นางสาวรุจิกรระบุเพิ่มเติมว่า การที่รัฐบาลประกาศเป้าหมายในระยะสั้น (Quick Big Win) และระยะยาวว่าด้วยการวางรากฐานเพื่อพัฒนาและแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน องค์การ OECD จึงถือเป็นอีกหนึ่งส่วนช่วยให้สามารถปฏิรูปโครงสร้างและพัฒนาประเทศไปสู่จุดนั้นได้

