สหรัฐทดลองยิงขีปนาวุธข้ามทวีปอีกครั้ง ยัน ‘ไม่ได้ต้องการแสดงแสนยานุภาพ’

ภาพจากกองทัพสหรัฐเผยแพร่ภาพการทดลองยิงขีปนาวุธข้ามทวีป "มินิทแมน3" เมื่อช่วงเที่ยงคืนย่างเข้าสู่วันที่ 26 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ ที่ฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา (AFP PHOTO / US AIR FORCE)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กองทัพอากาศของสหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลองยิงขีปนาวุธข้ามทวีป “มินิทแมน3” แต่ไม่ติดหัวรบ จากฐานยิงที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ ซึ่งถือเป็นการทดลองยิงมินิทแมน3 ครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์

โจ โธมัส โฆษกของกองบัญชาการโจมตีทั่วโลกของกองทัพอากาศสหรัฐ เปิดเผยกับเอเอฟพีจากแคลิฟอร์เนียว่า การทดสอบดังกล่าวเป็นกิจวัตรปกติ ไม่ได้ต้องการแสดงแสนยานุภาพของกองทัพแต่อย่างใด ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ

แถลงการณ์ของกองทัพอากาศสหรัฐระบุว่า ขีปนาวุธข้ามทวีปมินิทแมน3 ถูกยิงออกจากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก และเดินทางไปได้ 6,700 กิโลเมตร ก่อนจะตกลงใกล้กับแนวปะการังในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะมาร์แชลล์

ลินดา ฟรอสต์ โฆษกหญิงของกองทัพอากาศกล่าวว่า มินิทแมน3 เป็นขีปนาวุธที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ และจะมีการทดสอบลักษณะนี้ราวปีละ 4 ครั้ง
แถลงการณ์ระบุด้วยว่า การทดลองครั้งนี้เพื่อตรวจสอบความแม่นยำและความน่าเชื่อถือของระบบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ทำให้แน่ใจได้ว่าเราสามารถมีการป้องปรามทางนิวเคลียร์ที่มีประสิทธิภาพมั่นคงและปลอดภัย และว่า การทดลองไอซีบีเอ็มแสดงถึงขีดความสามารถในการปฏิบัติการด้วยมินิทแมน3 และทำให้แน่ใจถึงศักยภาพของสหรัฐอเมริกาในอันที่จะใช้ยุทธศาสตร์ป้องปรามทางนิวเคลียร์ เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของความมั่นคงแห่งชาติ ทั้งของสหรัฐอเมริกา พันธมิตร และประเทศที่เป็นหุ้นส่วนทั้งหลาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon