เวียดนามแก้ไขกฎหมายสื่อ บังคับเปิดชื่อแหล่งข่าว หวั่นทำเสรีภาพสื่อลด
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐสภาเวียดนามได้เห็นชอบการปฏิรูปสื่อและกฎหมายเกี่ยวกับข้อมูลที่เป็นความลับของทางการ เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ทำให้กลุ่มส่งเสริมเสรีภาพสื่อมวลชนในเวียดนามกังวลว่าการแก้ไขกฎหมายสื่อมวลชนครั้งนี้จะยิ่งทำให้นักข่าวในเวียดนามปกป้องอัตลักษณ์ของแหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อได้ยากขึ้น ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงทางกฎหมายในการรายงานข่าว
เดิมทีกฎหมายสื่อมวลชนของเวียดนามระบุว่า ผู้สื่อข่าวจะต้องเปิดเผยชื่อของแหล่งข่าว หากเป็นคดีที่ร้ายแรงเท่านั้น แต่ล่าสุด สมาชิกรัฐสภาเวียดนามอนุมัติร่างกฎหมายสื่อมวลชนที่จะมีผลในเดือนกรกฎาคมปีหน้า มีเนื้อหาว่านักข่าวจะต้องเปิดเผยชื่อที่มาของแหล่งข่าวหากเจ้าหน้าที่ทางการร้องขอในการสืบสวนคดีใดก็ตาม
ในกฎหมายฉบับเดิม ผู้พิพากษาจะมีอำนาจในการสั่งให้เปิดเผยชื่อแหล่งข่าวเท่านั้น ขณะที่กฎหมายฉบับใหม่นี้ ตำรวจท้องถิ่นและรัฐมนตรีความมั่นคงสาธารณะสามารถสั่งเปิดเผยชื่อของแหล่งข่าวได้
อเล็กซานดรา เบลาคอวสกี จากองค์กร นักข่าวไร้พรมแดน บอกว่าการแก้ไขกฎหมายสื่อมวลชนครั้งนี้จะยิ่งทำให้เวียดนามเป็นประเทศที่นักข่าวไม่สามารถรายงานข่าวได้อย่างอิสระ โดยทางหน่วยงานนักข่าวไร้พรมแดนจัดอันดับให้เวียดนามเป็นประเทศที่มีดัชนีเสรีภาพสื่อมวลชนอยู่ที่อันดับ 173 จากทั้งหมด 180 ประเทศ
การแก้ไขกฎหมายสื่อมวลชนของเวียดนามมีขึ้นหลังเวียดนามใช้มาตรการเพื่อจำกัดการรายงานข่าวมากขึ้น เช่น การเพิกถอนหนังสือเดินทางของผู้สื่อข่าวต่างชาติ เช่น BBC Vietnam และแบนการตีพิมพ์นิตยสาร The Economist
นอกจากนั้น รัฐสภาเวียดนามยังแก้ไขกฎหมายการคุ้มครองความลับของทางการ โดยขยายประเภทข้อมูลที่จะได้รับการคุ้มครอง กฎหมายดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนมีนาคมนี้ และการเปิดเผยข้อมูลของรัฐจะมีโทษจำคุกและปรับ

