เปิดภาพชุดใหม่ ‘เจฟฟรีย์ เอปสตีน’ มหาเศรษฐีนักค้ากามฉาว มีคนดังโผล่อื้อรวม ‘ทรัมป์’
เมื่อวันศุกร์ที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา ส.ส.พรรคเดโมแครต ได้เผยแพร่ภาพชุดใหม่รวม 19 ภาพ จากคลังภาพที่เป็นทรัพย์สินของเจฟฟรีย์ เอปสตีน อดีตมหาเศรษฐีนักการเงินผู้ล่วงลับ ซึ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดคดีล่วงละเมิดทางเพศ ในจำนวนนี้เผยให้เห็นว่ามีบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายรายอยู่ในภาพชุดใหม่ดังกล่าว ซึ่งรวมถึงนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ของสหรัฐ และอดีตเจ้าชายแอนดรูว์ แห่งราชวงศ์อังกฤษรวมอยู่ด้วย โดยการเผยแพร่ภาพดังกล่าวมีขึ้นก่อนเส้นตายที่ให้มีการเปิดเผยเอกสารจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับเอปสตีนในวันที่ 19 ธันวาคมนี้
ทรัมป์ปรากฏอยู่ในภาพ 3 ภาพ ที่ ส.ส.เดโมแครตในคณะกรรมาธิการกำกับดูแลของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเผยแพร่ และระบุว่า พวกเขากำลังตรวจสอบภาพถ่ายมากกว่า 95,000 ภาพ ที่ได้รับมาจากทรัพย์สินของเอปสตีน

ในภาพขาวดำภาพหนึ่ง ทรัมป์กำลังยิ้มและยืนอยู่ท่ามกลางผู้หญิงหลายคนซึ่งถูกปิดบังใบหน้า อีกภาพหนึ่งแสดงให้เห็นทรัมป์ยืนอยู่ข้างเอปสตีน และภาพที่ 3 ซึ่งไม่ชัดนักแสดงให้เห็นทรัมป์นั่งอยู่ข้างผู้หญิงอีกคนหนึ่งซึ่งถูกปิดบังใบหน้าเช่นกัน ทั้งนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าภาพเหล่านี้ถ่ายขึ้นเมื่อใด หรือที่ใด
ในเวลาต่อมาทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวในวันเดียวกัน ถึงภาพชุดล่าสุดที่ถูกปล่อยออกมาว่า “ทุกคนรู้จักชายคนนี้ เขาไปทั่วปาล์มบีช เขามีรูปถ่ายทุกคน ผมหมายถึง คือเกือบ-หลายร้อยคนหลายพันคนที่มีรูปถ่ายกับเขา ดังนั้นมันไม่ใช่เรื่องใหญ่”
ด้านอาบิเกล แจ๊กสัน โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า รัฐบาลทรัมป์ได้ทำเพื่อเหยื่อของเอปสตีนมากกว่าที่เดโมแครตเคยทำมา ถึงเวลาที่สื่อควรหยุดพูดซ้ำประเด็นของเดโมแครต และเริ่มตั้งคำถามกับเดโมแครตว่าทำไมพวกเขาถึงยังอยากไปคลุกคลีกับเอปสตีน หลังจากที่เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดแล้ว

เรื่องอื้อฉาวของเอปสตีนกลายเป็นปัญหาทางการเมืองที่สร้างความปวดหัวให้กับทรัมป์มานานหลายเดือน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขาเผยแพร่ทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับเอปสตีนให้กับกลุ่มผู้สนับสนุนของเขาเอง ผู้ลงคะแนนเสียงให้ทรัมป์จำนวนมากเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลทรัมป์ปกปิดความสัมพันธ์ของเอปสตีนกับบุคคลผู้มีอำนาจ และปิดบังรายละเอียดเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเขา ซึ่งถูกตัดสินว่าเป็นฆ่าตัวตายในเรือนจำแมนฮัตตันในปี 2019
กระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุเมื่อเดือนกรกฎาคมว่า ไม่มีหลักฐานเพียงพอในการสอบสวนบุคคลที่สามใดๆ ในคดีเอปสตีน และไม่พบรายชื่อลูกค้าหรือบุคคลที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้าประเวณี รวมถึงไม่มีหลักฐานว่าเอปสตีนใช้ในการแบล๊กเมล์ใคร
ทรัมป์และเอปสตีนเคยเป็นเพื่อนกันในช่วงทศวรรษ 1990 และต้นทศวรรษ 2000 แต่ทรัมป์อ้างว่าเขาได้ตัดความสัมพันธ์แล้วก่อนที่เอปสตีนจะรับสารภาพในคดีค้าประเวณี และทรัมป์ได้ปฏิเสธมาโดยตลอดว่าเขาไม่เคยรู้เกี่ยวกับการล่วงละเมิดและการค้าประเวณีเด็กหญิงที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะของเอปสตีน

สำหรับคนดังอื่นๆ ที่ปรากฏอยู่ในภาพชุดใหม่ด้วย อาทิ อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน จากพรรคเดโมแครต, นายสตีฟ เบนนอน อดีตผู้ช่วยของทรัมป์, นายบิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ และ นายแลร์รี ซัมเมอร์ส อดีตรัฐมนตรีคลังสหรัฐ นอกจากนี้ในภาพยังเผยให้เห็นเซ็กซ์ทอยส์ ถุงยางอนามัยติดราคา 4.50 ดอลลาร์สหรัฐ ที่มีใบหน้าของทรัมป์พิมพ์อยู่ พร้อมข้อความตัวใหญ่เขียนว่า “I’M HUUUGE!”
โฆษกของคณะกรรมาธิการฯ ซึ่งมีเจมส์ โคเมอร์ ส.ส.พรรครีพับลิกันจากรัฐเคนทักกีเป็นประธาน กล่าวว่า เดโมแครตกำลังทำให้การสอบสวนกลายเป็นเรื่องการเมือง โดยเลือกภาพบางภาพและปิดบังข้อมูลอย่างเจาะจงเพื่อสร้างเรื่องเล่าที่เป็นเท็จเกี่ยวกับประธานาธิบดีทรัมป์

ขณะที่ ส.ส.เดโมแครตกล่าวว่า ภาพถ่ายนับหมื่นภาพดังกล่าว รวมถึงภาพของชายผู้มั่งคั่งและทรงอิทธิพลที่ใช้เวลากับเจฟฟรีย์ เอปสตีน และภาพของผู้หญิงและทรัพย์สินของเอปสตีน และจะมีการเผยแพร่เพิ่มเติมในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
“ภาพที่น่าตกใจเหล่านี้ทำให้เกิดคำถามมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับเอปสตีนและความสัมพันธ์ของเขากับชายผู้ทรงอิทธิพลที่สุดบางคนในโลก” โรเบิร์ต การ์เซีย ส.ส.รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นผู้นำเดโมแครตในคณะกรรมาธิการชุดดังกล่าว กล่าว และว่า เราจะไม่หยุดจนกว่าประชาชนชาวอเมริกันจะได้รับความจริงและกระทรวงยุติธรรมต้องเปิดเผยเอกสารทั้งหมดตอนนี้

