หน้าแรก ต่างประเทศ กัมพูชา ซัดไท...

กัมพูชา ซัดไทยรายวัน อ้างทำสงคราม เพื่อเบี่ยงความสนใจจาก วิกฤตการเมืองภายใน

17.12.25 | 15:48 น.
Photo: khmertimeskh

กัมพูชา ซัดไทยรายวัน อ้างทำสงคราม เพื่อเบี่ยงความสนใจจาก วิกฤตการเมืองภายใน

นายเนตร เพียกตรา รัฐมนตรีกระทรวงสารนิเทศของกัมพูชา โพสต์บนโซเชียลมีเดีย เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ถึงสถานการณ์ปะทะระหว่างไทยกับกัมพูชาว่า กองทัพไทยยังคงรุกรานดินแดนกัมพูชาอย่างโจ่งแจ้ง ซึ่ง ณ วันที่ 17 ธันวาคม ล่วงเข้าเป็นวันที่ 11 แล้วที่กองทัพไทยไม่เพียงไม่โจมตีต่อทหารกัมพูชาที่ปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนเท่านั้น แต่ยังจงใจโจมตีพลเรือนและโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนกัมพูชาด้วย ขณะที่ประเทศไทยได้หลอกลวงประชาคมระหว่างประเทศและกล่าวหากัมพูชาอันเป็นเท็จเพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการรุกราน ซึ่งขณะนี้เป็นที่ชัดเจนต่อโลกแล้วว่าไทยเป็นฝ่ายเริ่มโจมตีและทำสงครามรุกรานเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากวิกฤตการเมืองภายในประเทศตนเอง

รัฐมนตรีกระทรวงสารนิเทศระบุต่อว่า ปฏิบัติการทางทหารของไทยต่อกัมพูชา ไม่ใช่การใช้สิทธิป้องกันตนเองอย่างที่ผู้นำไทยและเจ้าหน้าที่ทหารของไทยกล่าวอ้างอย่างผิดๆ เพื่อหลอกลวงทั้งประชาชนของตนเองและประชาคมระหว่างประเทศ แต่เป็นการละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของกัมพูชาอย่างชัดเจนและโจ่งแจ้ง ซึ่งสหประชาชาติและประชาคมระหว่างประเทศจะต้องดำเนินมาตรการเร่งด่วนเพื่อยุติการรุกรานของไทยและอาชญากรรมร้ายแรงที่กระทำต่อประเทศและประชาชนกัมพูชา

นอกจากนี้ รัฐมนตรีกระทรวงสารนิเทศของกัมพูชา ยังโพสต์คลิปวิดีโอ ขณะที่ผู้แทนระดับสูงของกัมพูชาประจำสหประชาชาติ ได้กล่าวในที่ประชุมยูเอ็น โดยเน้นเตือนคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ว่า การโจมตีทางอากาศที่รุกล้ำเข้ามาในดินแดนกัมพูชาของฝ่ายไทยนั้น ถือเป็นการรุกรานอย่างชัดเจน ไม่ใช่การป้องกันตนเอง และการนิ่งเฉยของนานาชาติอย่างต่อเนื่องอาจทำให้การใช้กำลังที่ผิดกฎหมายนั้นกลายเป็นเรื่องปกติ