ทูตพิเศษจีน พบผู้นำกัมพูชา ลั่นพร้อมหนุนทุกทาง สู่การหยุดยิงทันที-ฟื้นความไว้วางใจไทย-เขมร
แขมร์ไทมส์และเฟรชนิวส์ สื่อกัมพูชารายงานว่า ในวันที่ 20 ธันวาคม กระทรวงต่างประเทศกัมพูชาได้ออกแถลงการณ์ถึงภารกิจการเยือนกัมพูชาของนายเติ้ง สีจวิน ทูตพิเศษของจีน ในความพยายามผลักดันรอบใหม่เพื่อคลี่คลายความตึงเครียดและยุติความขัดแย้งทางอาวุธระหว่างกัมพูชาและไทย
โดยระบุว่า ในระหว่างการเยือนกัมพูชา ทูตพิเศษจีนได้เข้าพบหารือกับนายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม โดยนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเคารพและปฏิบัติตามกรอบความร่วมมือทวิภาคีและกลไกที่ตกลงกันไว้ทั้งหมดอย่างครบถ้วน ซึ่งเป็นเครื่องมือจำเป็นในการจัดการกับความเห็นที่แตกต่างและบรรลุแนวทางแก้ไขที่เป็นธรรม ยั่งยืน ถาวรและสันติ อันสอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ
นายฮุน มาเนต ยังได้แสดงความขอบคุณจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน สำหรับบทบาทความเป็นผู้นำและความพยายามส่วนตัวในการฟื้นฟูสันติภาพระหว่างสองประเทศและการธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค พร้อมย้ำว่ากัมพูชาได้ปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงอย่างเต็มที่นับตั้งแต่มีผลบังคับใช้และยึดมั่นในหลักการไม่ใช้กำลังและการระงับข้อพิพาทโดยสันติ หลักการเหล่านี้จะยังคงเป็นแนวทางในการดำเนินการของกัมพูชาต่อสถานการณ์ชายแดนระหว่างกัมพูชาและไทย
ด้านนายเติ้งยืนยันอีกครั้งว่า จีนจะยังคงมีบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการอำนวยความสะดวกด้านการเจรจาระหว่างกัมพูชาและไทย เพื่อส่งเสริมการแก้ไขข้อพิพาทโดยสันติ และว่า จีนในฐานะมิตรประเทศของทั้งกัมพูชาและไทย พร้อมที่จะมีส่วนร่วมในทุกความพยายามที่มุ่งสู่การหยุดยิงโดยทันที และการฟื้นฟูความไว้วางใจระหว่างสองประเทศ
กระทรวงต่างประเทศกัมพูชาระบุอีกว่า นายฮุน มาเนต ได้แสดงความชื่นชมต่อความพยายามของจีนในการช่วยยุติความขัดแย้งและฟื้นฟูสันติภาพ เพื่อให้ประชาชนของทั้งสองประเทศสามารถอยู่ร่วมกันอย่างสันติ มีเสถียรภาพ เป็นเพื่อนบ้านที่ดี และมีความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน นอกจากนี้ เขายังขอบคุณจีนสำหรับความมุ่งมั่นในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบ
แถลงการณ์ระบุเพิ่มเติมว่า นายเติ้งยังได้พบและหารือกับนายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศ พล.อ.เตีย เซ็ยฮา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.เหมา โสพัน รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพกัมพูชา และผู้บัญชาการกองทัพบกกัมพูชาด้วย โดยทั้งสองฝ่ายได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนของการหยุดยิงโดยทันทีและย้ำว่าการเจรจาด้วยสันติวิธีเป็นหนทางเดียวที่สามารถแก้ไขความเห็นต่างได้อย่างยั่งยืน

