หน้าแรก ต่างประเทศ ‘ทรัมป์’ โพสต...

‘ทรัมป์’ โพสต์ยินดี ‘ไทย-กัมพูชา’ หยุดยิง อัดยูเอ็นแทบไม่ช่วยแก้ไขสงคราม

29.12.25 | 09:34 น.

‘ทรัมป์’ โพสต์ยินดี ‘ไทย-กัมพูชา’ หยุดยิง อัดยูเอ็นแทบไม่ช่วยแก้ไขสงคราม

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐโพสต์ข้อความแสดงความยินดีต่อการหยุดยิงระหว่างไทยและกัมพูชา โดยวิจารณ์องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่มีส่วนช่วยในการยุติสงครามน้อยมาก

ทรัมป์โพสต์ลงบนทรูธโซเชียลว่า มีความยินดีที่จะประกาศว่าการปะทะโจมตีระหว่างไทยและกัมพูชาจะสิ้นสุดลงในตอนนี้ และทั้งสองประเทศจะกลับไปใช้ชีวิตอย่างสงบ ตามปฏิญญาร่วมเดิมที่เราเพิ่งมีการลงนามกันไป

ทรัมป์ยังแสดงความขอบคุณต่อนายกรัฐมนตรีของทั้งไทยและกัมพูชา โดยชื่นชมว่าเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยมในการได้มาซึ่งข้อสรุปอย่างรวดเร็ว ยุติธรรม และเด็ดขาดอย่างที่ทุกสถานการณ์ควรจะเป็น สหรัฐอเมริกามีความยินดีที่จะช่วยเหลืออย่างที่เคยเป็นมาโดยตลอด

ผู้นำสหรัฐยังพูดถึงความสำเร็จในการยุติสงครามของตัวเอง โดยบอกว่าได้ยุติสงครามและความขัดแย้ง 8 แห่งในเวลา 11 เดือน ทำให้สหรัฐอเมริกาอาจกลายเป็นองค์การสหประชาชาติที่แท้จริง เพราะองค์การสหประชาชาติเข้ามาช่วยเหลือในการยุติความขัดแย้งน้อยมาก รวมถึงในเรื่องสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่กำลังดำเนินอยู่ สหประชาชาติควรเริ่มออกมามีการทำงานเกี่ยวกับสันติภาพโลกมากขึ้นกว่านี้

Advertisement