เปียงยาง ปล่อยภาพผู้นำคิม ตรวจรง.ผลิตอาวุธ นักวิเคราะห์ชี้ อวดแสนยานุภาพถี่ มุ่งเพิ่มอำนาจต่อรอง
เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม สำนักข่าวกลางเกาหลี(เคซีเอ็นเอ) สื่อทางการรายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องและสั่งการให้เพิ่มกำลังการผลิตระบบอาวุธดังกล่าวที่จะเป็นกำลังหลักของปืนใหญ่พิสัยของเกาหลีเหนือที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยยิ่งขึ้น
ไม่กี่สัปดาห์ก่อน ผู้นำคิมได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตอาวุธหลายแห่งของประเทศ รวมถึงเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์และได้ควบคุมการทดสอบขีปนาวุธ ก่อนหน้าที่พรรคแรงงานเกาหลีของเกาหลีเหนือจะจัดประชุมใหญ่ครั้งที่ 9 ในปีหน้า เพื่อจะกำหนดเป้าหมายในนโยบายสำคัญของประเทศ
อย่างไรก็ดี เกาหลีเหนือยังไม่ได้ประกาศกำหนดวันประชุมใหญ่พรรคแรงงานเกาหลีที่แน่ชัด แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดหมายว่าอาจจะมีขึ้นเร็วที่สุดในเดือนมกราคมที่จะถึง

เคซีเอ็นเออ้างผู้นำคิมที่กล่าวในระหว่างตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตเครื่องยิงจรวดว่า มีความจำเป็นที่จะต้องยกระดับโครงสร้างการผลิตให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถในการผลิตที่แข็งแกร่ง ดังนั้นจึงจะรับประกันได้อย่างเต็มที่ถึงความสำเร็จในการบรรลุเป้าหมายการผลิตยุทโธปกรณ์ ซึ่งจะถูกกำหนดในการประชุมใหญ่ครั้งที่ 9 ของพรรคแรงงงานเกาหลี
เคซีเอ็นเอยังเผยแพร่ภาพถ่ายแสดงให้เห็นผู้นำคิมขณะตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตอาวุธที่เผยให้เห็นยานยานต์ยิงจรวดขนาดใหญ่ซึ่งบรรทุกจรวดหลายลำกล้องเรียงรายอยู่จำนวนมาก
นักวิเคราะห์มองว่า การเผยให้เห็นกิจกรรมล่าสุดของผู้นำคิมในการอวดแสนยานุภาพทางอาวุธที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ของประเทศ รวมถึงขีปนาวุธร่อนรุ่นปรับปรุงใหม่และจรวดปืนใหญ่ บ่งชี้ได้ว่าเขาอาจจะประกาศการผลักดันการเสริมอาวุธนิวเคลียร์และระบบอาวุธใหม่เพิ่มขึ้นในการประชุมใหญ่พรรคแรงงานเกาหลี
โดยพัค วอนกอน ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือ ประจำมหาวิทยาลัยอีฮวา ในกรุงโซล กล่าวให้เห็นว่า ปีหน้าเป็นช่วงที่เปิดโอกาสให้เกาหลีเหนือจะเจรจากับสหรัฐอเมริกา ดังนั้น การเคลื่อนไหวทางทหารทั้งหมดของผู้นำคิม จึงเชื่อมโยงกับความพยายามเพิ่มอำนาจต่อรองของเขาด้วยการแสดงแสนยานุภาพทางอาวุธที่เกี่ยวข้องกับนิวเคลียร์

