‘กุแตเรซ’ หวั่น ยิวไม่ให้ NGOs ทำงานในกาซา ทวีวิกฤตมนุษยธรรม
เมื่อวันที่ 2 มกราคม นายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แสดงความกังวลต่อกรณีที่อิสราเอลประกาศว่าจะยุติการปฏิบัติงานขององค์กรไม่แสวงหากำไรระหว่างประเทศ (เอ็นจีโอ) หลายแห่งในพื้นที่ปาเลสไตน์ซึ่งตนยึดครอง พร้อมกับเรียกร้องให้อิสราเอลยกเลิกมาตรการดังกล่าว
“การประกาศของอิสราเอลเกิดขึ้นหลังจากที่อิสราเอลได้ออกมาตรการจำกัดการให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นด้านอาหาร การแพทย์ สุขอนามัยและสถานที่พักผิง ซึ่งเผชิญกับความล่าช้าอยู่แล้ว มาตรการล่าสุดนี้ยิ่งทวีความรุนแรงของวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่ชาวปาเลสไตน์กำลังประสบอยู่” นายสเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกประจำตัวเลขาธิการยูเอ็น กล่าว
หลังก่อนหน้านี้ เดอะการ์เดียน รายงานว่า เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม อิสราเอลประกาศว่าจะไม่ให้องค์กรให้ความช่วยเหลือ รวมถึง ActionAid และ International Rescue Committee and Médecins Sans Frontières (MSF) ดำเนินการในกาซาภายใน 36 ชั่วโมง เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดใหม่ที่ต้องส่งมอบข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่ชาวปาเลสไตน์และชาวต่างชาติให้กับรัฐบาล
รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ 10 ชาติ ได้แก่ สหราชอาณาจักร แคนาดา เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส ไอซ์แลนด์ ญี่ปุ่น นอร์เวย์ สวิซเซอร์แลนด์ แถลงร่วมว่า ฤดูหนาวกำลังใกล้เข้ามา พลเรือนในฉนวนกาซากำลังเผชิญกับสภาพความเป็นอยู่ที่เลวร้าย ท่ามกลางฝนตกหนักและอุณหภูมิที่ต่ำลง ประชาชนราว 1.3 ล้านคนยังคงต้องการความช่วยเหลือด้านที่พักพิงอย่างเร่งด่วน สถานพยาบาลมากกว่าครึ่งหนึ่งสามารถให้บริการได้เพียงบางส่วนและกำลังเผชิญกับการขาดแคลนอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ที่จำเป็น การล่มสลายของโครงสร้างพื้นฐานด้านสุขาภิบาลทำให้ประชาชน 740,000 คนตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนจากสารพิษ
พร้อมกับเรียกร้องให้ยูเอ็นและหุ้นส่วนขับเคลื่อนการทำงานในกาซาต่อไป รวมถึงยกเลิกข้อจำกัดที่ไม่สมเหตุสมผลต่อการนำเข้าสิ่งจองที่อ้างว่าสามารถใช้เพื่อการดำเนินการด้านความมั่นคงได้ โดยอิสราเอลได้สกัดกั้นสิ่งของหลายร้อยรายการไม่ให้เข้าสู่ฉนวนกาซา โดยให้เหตุผลว่าสิ่งของเหล่านี้อาจถูกฮามาสนำไปใช้ในการสร้างอุโมงค์ขึ้นใหม่หรือเพื่อวัตถุประสงค์ทางทหาร ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์ที่พักพิง
อีกทั้ง แถลงร่วมระบุด้วยว่า ต้องมีการเปิดด่านผ่านแดนเพื่อให้สิ่งของความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมสามารถเข้าสู่ฉนวนกาซา รวมทั้งด่านราฟาห์ ซึ่งเป็นจุดผ่านแดนที่ใหญ่ที่สุดและเชื่อมต่อโดยตรงกับอียิปต์

