สถาบันโนเบลยัน ‘มาชาโด’ ส่งต่อรางวัลโนเบลสันติภาพ ให้ ‘ทรัมป์’ ไม่ได้
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สถาบันโนเบลแห่งนอร์เวย์ยืนกรานว่า รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ไม่สามารถส่งต่อหรือแบ่งรางวัลนี้ให้กับผู้อื่นได้ และไม่สามารถถอนคืนได้ หลังนางมาเรีย คอรินา มาชาโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลาผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2025 เปิดเผยว่าอาจมอบรางวัลโนเบลให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ เพื่อเป็นการขอบคุณที่สหรัฐโค่นล้มนายนิโคลิส มาดูโร พ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีเวเนซุเอลา
มาชาโดให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ฟ็อกส์นิวส์ เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมาว่า ว่าการมอบรางวัลโนเบลสันติภาพของเธอให้กับทรัมป์จะเป็นการแสดงความขอบคุณในนามของชาวเวเนซุเอลาที่สหรัฐโค่นล้มรัฐบาลมาดูโร แต่มาชาโดยังไม่ได้มอบรางวัลดังกล่าวให้กับทรัมป์แต่อย่างใด
ล่าสุด สถาบันโนเบลออกแถลงการณ์ว่าการมอบรางวัลโนเบลถือเป็นการตัดสินที่สิ้นสุด ไม่สามารถถอนคืน แบ่งหรือส่งต่อให้กับผู้อื่นใด รวมถึงไม่สามารถยื่นอุทธรณ์ผลได้
ทรัมป์ออกมาเปิดเผยตลอดปีที่แล้วว่าอยากชนะรางวัลโนเบลสันติภาพ โดยอ้างถึงผลงานการช่วยยุติความขัดแย้งในหลายภูมิภาคของโลก ภายหลังการสัมภาษณ์ของมาชาโด ทรัมป์บอกว่าจะเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพจากมาชาโดในการพบหารือกันในช่วงสัปดาห์หน้าที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.
ทั้งนี้ สหรัฐเลือกนางเดลซี โรดริเกซ รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลาของมาดูโรให้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีรักษาการ โดยทรัมป์ไม่เลือกมาชาโดขึ้นดำรงตำแหน่งดังกล่าว เพราะอ้างว่ามาชาโดไม่มีเสียงสนับสนุนและการเคารพมากพอที่จะบริหารประเทศเวเนซุเอลา

