ผู้ว่านิวยอร์กระดมทหารรับมือพายุหิมะ ก.พลังงานมะกันออกคำสั่งฉุกเฉิน เสี่ยงไฟดับทั่วพื้นที่
เมื่อวันที่ 25 มกราคม สหรัฐเผชิญกับพายุฤดูหนาวที่รุนแรง ส่งผลให้เกิดหิมะตกหนัก ลูกเห็บและฝนเยือกแข็ง ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่หุบเขาโอไฮโอ ภาคใต้ตอนกลางไปจนถึงภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวจัดอยู่แล้วจากมวลอากาศอาร์กติกในพื้นที่เทือกเขาร็อกกีทางตอนเหนือ
กรมอุตนิยมวิทยาสหรัฐ ประกาศเตือนว่า พายุฤดูหนาวจะครอบคลุมพื้นที่เกือบหนึ่งในสามทางตะวันออกของสหรัฐ กระทบกระเทือนประชาชนราว 118 ล้านคน และได้ส่งผลกระทบต่อภาคพลังงานในบางพื้นที่แล้ว พร้อมคาดว่าการจราจลที่ถูกแช่แข็งจะเกิดขึ้นในวงกว้างและยืดเยื้อ ในขณะเดียวกัน ชาวสหรัฐราว 157 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายแดนแคนาดา ยาวลงไปถึงอ่าวเม็กซิโก ได้รับคำเตือนให้ใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่น สืบเนื่องจากอุณหภูมิที่ต่ำกว่าศูนย์
ด้าน กระทรวงพลังงานสหรัฐ (DOE) ได้ออกคำสั่งฉุกเฉินอนุญาตให้สภาความเชื่อมั่นด้านไฟฟ้าแห่งรัฐเท็กซัส (Electric Reliability Council of Texas) นำแหล่งผลิตไฟฟ้าสำรองมาใช้งานในศูนย์ข้อมูลและสถานที่สำคัญอื่นๆ เพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าดับ
ในบางพื้นที่ของภูมิภาคแอตแลนติดตอนเหนือ หิมะตกหนักในช่วงเช้าได้เปลี่ยนเป็นฝนผสมลูกเห็บน้ำแข็ง และฝนที่มีความเย็นจัด ยิ่งเพิ่มความอันตรายต่อการขับขี่ และทำให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดถนนปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัยยากขึ้น ทั้งนี้ แคธี โฮคูล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เปิดเผยว่า ได้ระดมทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติในนครนิวยอร์ก ลองไอส์แลนด์ และหุบเขาฮัดสัน เพื่อให้ความช่วยเหลือและรับมือกับเหตุฉุกเฉินจากพายุที่เกิดขึ้น
เที่ยวบินในประเทศมากกว่า 14,000 เที่ยว ต้องถูกยกเลิก ขณะที่ท่าอากาศยานแห่งชาติโรนัลด์ เรแกน ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของรัฐเวอร์จิเนีย ตรงข้ามแม่น้ำโพโตแม็กจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ถูกปิดให้บริการแทบทั้งหมด ข้อมูลจาก FlightAware ระบุว่า สนามบินที่ให้บริการเขตมหานครสำคัญอื่น ๆ รวมถึงนิวยอร์ก ฟิลาเดลเฟีย และชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา มีเที่ยวบินในวันนี้ถูกยกเลิกอย่างน้อย 80%
ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 มกราคม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์นิยามความรุนแรงของพายุที่เกิดขึ้นว่าเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ และได้อนุมัติประกาศภาวะฉุกเฉินด้านภัยพิบัติแก่ 12 รัฐ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคใต้ตอนกลาง ขณะเดียวกัน มีการประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศใน 17 รัฐ และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.
กระแสอากาศหนาวจากอาร์กติกมาพร้อมกับลมกระโชกแรง ส่งผลให้ค่าวินด์ชิลล์ในพื้นที่ที่ราบตอนเหนือ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความรู้สึกหนาวตามอัตราการสูญเสียความร้อนของร่างกาย ลดต่ำลงถึงลบ 50 องศาฟาเรนไฮต์ และนับตั้งแต่ที่พายุก่อตัวเมื่อวันที่ 23 มกราคม ปริมาณหิมะในบางส่วนของรัฐโคโลราโด อิลลินอยส์ อินเดียนา มิสซูรี นิวเจอร์ซีย์ นิวยอร์ก และเพนซิลเวเนีย วัดได้สูงถึงประมาณ 1 ฟุตหรือมากกว่านั้น

