หน้าแรก ต่างประเทศ สเปน จ่อออกกม...

สเปน จ่อออกกม.ห้ามเยาวชน อายุต่ำกว่า 16 ปี เข้าถึงโซเชียลมีเดีย

3.02.26 | 17:13 น.
ภาพรอยเตอร์

สเปน จ่อออกกม.ห้ามเยาวชน อายุต่ำกว่า 16 ปี เข้าถึงโซเชียลมีเดีย

นายเปโดร ซานเชซ นายกรัฐมนตรีสเปน ประกาศในการร่วมการประชุมสุดยอดรัฐบาลโลกที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในวันอังคาร(3 ก.พ.)ว่า สเปนจะกำหนดห้ามเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปีจากการเข้าถึงโซเชียลมีเดียและแพลตฟอร์มต่างๆ จะถูกกำหนดให้ต้องนำระบบยืนยันอายุมาใช้งาน

“ลูกหลานของเรากำลังเผชิญกับพื้นที่ที่พวกเขาไม่เคยถูกออกแบบมาให้ต้องรับมือเพียงลำพัง เราจะไม่ยอมรับเรื่องนี้อีกต่อไป” นายกรัฐมนตรีสเปนกล่าว และว่า เราจะปกป้องพวกเขาจากโลกดิจิทัลแบบไร้กฎเกณฑ์ พร้อมกับกล่าวเพิ่มเติมว่ารัฐบาลของเขาจะเสนอร่างกฎหมายใหม่ในสัปดาห์หน้า เพื่อให้ผู้บริหารโซเชียลมีเดียต้องรับผิดชอบต่อเนื้อหาที่ผิดกฎหมายและสร้างความเกลียดชัง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของสเปนมีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ออสเตรเลีย ได้เป็นประเทศแรกที่ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี ใช้โซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นมาตรการที่หลายประเทศกำลังพิจารณาจะดำเนินนโยบายในลักษณะเดียวกัน เช่น สหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส เพื่อปกป้องผู้เยาว์จากเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมและเป็นอันตราย