ศาลสั่งจำคุก 7 ปี อีซังมิน อดีตรมว.มหาดไทย เกาหลีใต้ สมคบคิดประกาศกฎอัยการศึก
รอยเตอร์ รายงานว่า ศาลเกาหลีใต้พิพากษาจำคุกอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย “อีซังมิน” เป็นเวลา 7 ปี ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จากบทบาทของเขาในการพยายามประกาศกฎอัยการศึกที่ล้มเหลวของ ยุนซอกยอล อดีตประธานาธิบดี ในเดือนธันวาคม 2024
ศาลแขวงกรุงโซล ตัดสินว่า อีซังมิน วัย 61 ปี มีความผิดฐานมีส่วนร่วมในการก่อจลาจลโดยการส่งคำสั่งไปยังตำรวจและหน่วยดับเพลิงให้ตัดกระแสไฟฟ้าและน้ำประปาแก่สำนักข่าวต่างๆ
ผู้พิพากษาระบุว่า เขายังให้การเท็จโดยปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำการดังกล่าวในระหว่างกระบวนการถอดถอนนายยุนซอกยอล

ผู้พิพากษา รยู คยองจิน กล่าวว่า การใช้กำลังทางกายภาพต่อสื่อที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจะทำให้การต่อต้านการก่อจลาจลอ่อนแอลง ทำให้แผนการดังกล่าวสามารถดำเนินไปได้ง่ายขึ้น
เมื่อเดือนที่แล้ว อัยการพิเศษได้เรียกร้องให้ศาลตัดสินจำคุกอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นเวลา 15 ปี โดยอ้างว่าเขามีบทบาทสำคัญในการก่อจลาจล ซึ่งนายอีซังมินได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้
เขาถูกควบคุมตัวในเดือนสิงหาคม เขาเป็นสมาชิกคณะรัฐมนตรีคนที่ 2 ของนายยุน ที่ถูกตัดสินจำคุกในข้อหาเกี่ยวข้องกับการประกาศกฎอัยการศึก ต่อจากอดีตนายกรัฐมนตรีฮัน ดั๊กซู ที่ถูกตัดสินจำคุก 23 ปีในเดือนมกราคม

