หน้าแรก ต่างประเทศ ฮุน มาเนต เดิ...

ฮุน มาเนต เดินสาย พบเลขาฯ UN – ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน

25.02.26 | 10:20 น.
ภาพจาก freshnewsasia.com

ฮุน มาเนต เดินสาย พบเลขาฯ UN – ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน

สำนักข่าวเฟรชนิวส์ของกัมพูชารายงานเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ว่า สมเด็จฯฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้เดินทางไปยังนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยได้เยี่ยมคาราวะรวมถึงหารือกับ นายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการสหประชาชาติ และ นายโวลเกอร์ เติร์ก ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ

อย่างไรก็ดี เฟรชนิวส์ระบุว่า การพบกับผู้นำระดับสูงขององค์การสหประชาชาติทั้ง 2 คนของผู้นำกัมพูชา เกิดขึ้นในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ แต่ไม่มีการเผยแพร่รายละเอียดของการหารือดังกล่าวแต่อย่างใด

พบกับโวลเกอร์ เติร์ก ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ / ภาพจาก freshnewsasia.com

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมระดับสูงของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (HRC) สมัยที่ 61 ที่ผู้แทนชาติสมาชิกจะขึ้นกล่าวถ้อยแถลงถึงความคืบหน้าในการดำเนินการด้านสิทธิมนุษยชนของตน เดิมมีรายงานว่าในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ สมเด็จฯฮุน มาเนต จะขึ้นกล่าวถ้อยแถลงด้วยตนเอง แต่ในเวลาต่อมาปรากฎว่าผู้ที่ขึ้นกล่าวในนามของกัมพูชากลายเป็น นายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งก็ได้มีการกล่าวโจมตีไทยว่ายึดครองดินแดนกัมพูชาไปใช้เป็นที่ตั้งฐานทหาร ขณะที่ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ขึ้นกล่าวตอบโต้ชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมตั้งคำถามกลับว่ากัมพูชาต้องการเดินหน้าไปสู่สันติภาพจริงหรือไม่ เพราะแทนที่หลังหยุดยิงจะเร่งฟื้นฟูความเชื่อมั่นและฟื้นฟูสัมพันธ์ แต่กัมพูชากลับพยายามผลักดันให้ปัญหาทวิภาคีกลายเป็นปัญหาในเวทีระหว่างประเทศ และทำลายหนทางไปสู่สันติภาพที่แท้จริง