หน้าแรก ต่างประเทศ ศาลอุทธรณ์ฮ่อ...

ศาลอุทธรณ์ฮ่องกงเพิกถอนคดีฉ้อโกง จิมมี ไหล แต่ยังต้องติดคุก 20 ปีคดีความมั่นคงแห่งชาติ

26.02.26 | 16:11 น.
jimmy lai
REUTERS/Tyrone Siu/File Photo

ศาลอุทธรณ์ฮ่องกงเพิกถอนคดีฉ้อโกง จิมมี ไหล แต่ยังต้องติดคุกยาว 20 ปีคดีความมั่นคงแห่งชาติ

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ศาลอุทธรณ์ฮ่องกงได้เพิกถอนคำพิพากษาลงโทษฐานฉ้อโกง ต่อ จิมมี ไหล มหาเศรษฐีเจ้าพ่อสื่อซึ่งถือเป็นชัยชนะที่พบได้ยากในสมรภูมิทางกฎหมายของนักเคลื่อนไหวรายนี้

ทั้งนี้ นายไหล ในวัย 78 ปี เป็นนักวิจารณ์อย่างเปิดเผยต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเป็นผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ที่ปิดตัวไปแล้ว จะยังคงถูกคุมขังต่อไป เนื่องจากไม่กี่สัปดาห์ก่อน นายไหลถูกศาลพิพากษาจำคุก 20 ปี จากการถูกตัดสินว่ามีความผิดในอีกคดีหนึ่ง ซึ่งดำเนินคดีภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่จีนบังคับใช้

ข่าวระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่นายไหล ถูกจับกุมตัวมานานกว่า 5 ปี ตามกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งถูกนำมาใช้ในการปราบปรามนักเคลื่อนไหวชั้นนำของฮ่องกงหลายคนมานานหลายปี

ทั้งนี้ การตัดสินที่ถูกเพิกถอนไป เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ มาจากคดีฉ้อโกงก่อนหน้านี้ ที่อัยการกล่าวหาว่า บริษัทที่ปรึกษา ที่ควบคุมโดยนายไหล ได้ใช้พื้นที่สำนักงานที่ธุรกิจสื่อของนายไหลเช่าไว้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านการจัดพิมพ์และการพิมพ์เผยแพร่ โดยมิชอบ

โดยเมื่อปี 2022 นายไหล ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 5 ปี 9 เดือน หลังจากถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฉ้อโกง 2 ข้อหา

Advertisement
จิมมี ไหล
แฟ้มภาพ เมื่อครั้งที่นายจิมมี ไหล เดินทางถึงศาล ที่ฮ่องกง เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน  (REUTERS/Tyrone Siu/File Photo/File Photo)

ทั้งนี้ ผู้พิพากษาชั้นต้น เห็นว่า จิมมี ไหล และจำเลยร่วม คือ หว่อง ไว เกียง ได้ปกปิดข้อเท็จจริงว่า บริษัทดังกล่าวได้ใช้พื้นที่สำนักงานอยู่ และได้ละเมิดสัญญาเช่า โดยระบุว่า นายไหลใช้กิจการสื่อของตนเองเป็นเกราะกำบัง นอกจากนี้ ศาลยังได้สั่งปรับนายไหลเป็นเงิน 2 ล้านเหรียญฮ่องกงด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ระบุในคำพิพากษาว่า แม้ว่าแอปเปิล เดลี พรินติ้ง จะละเมิดเงื่อนไขสัญญาเช่า โดยยินยอมให้บริษัทดังกล่าวใช้พื้นที่บางส่วน แต่ก็ไม่ได้มีหน้าที่ตามกฎหมายที่จะต้องเปิดเผยการละเมิดนั้น และแม้สมมติว่า มีหน้าที่ดังกล่าว และได้ฝ่าฝืนจริง ความรับผิดชอบดังกล่าว ก็ไม่อาจโยงไปถึงนายไหล และหว่อง ได้ตามหลักกฎหมาย

โดยศาลอุทธรณ์ ระบุด้วยว่า เหตุผลที่ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นใช้ในการสรุปว่า ผู้ยื่นอุทธรณ์ต้องรับผิดจากการปกปิดตามที่ฝ่ายโจทย์กล่าวอ้างนั้น ไม่อาจรองรับได้ ศาลยังมีคำวินิจฉัยว่า ฝ่ายโจทย์ไม่สามารถพิสูจน์ได้โดยปราศจากข้อสงสัยอันสมเหตุสมผลว่า จำเลยได้ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ ส่งผลให้ศาลยกเลิกทั้งคำพิพากษาลงโทษและโทษจำคุกทั้ง 2 คดี โดยจำเลยทั้งสองไม่ได้มาปรากฏตัวต่อศาลแต่อย่างใด

ข่าวระบุว่า คำวินิจฉัยดังกล่าว อาจทำให้ระยะเวลาจำคุกโดยรวมของจิมมี ไหล ลดลง โดยผู้พิพากษาที่พิจารณาคดีความมั่นคงแห่งชาติของนายไหล ได้อนุญาตให้โทษจำคุก 2 คดีรับโทษพร้อมกันได้เพียง 2 ปี ส่วนอีก 18 ปี จะนำไปบวกเพิ่มหลังจากโทษในคดีฉ้อโกง

ขณะที่รัฐบาลฮ่องกง ระบุในแถลงการณ์วา กระทรวงยุติธรรมจะศึกษาคำพิพากษาอย่างรอบคอบและพิจารณาว่าจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ และว่า แม้ว่าศาลอุทธรณ์จะเห็นว่าการผิดสัญญาเช่าไม่ถึงเกณฑ์ที่จะเป็นความผิดฐานฉ้อโกง แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริงที่ว่า นายไหลได้ใช้พื้นที่สำนักงานเพื่อวัตถุประสงค์ส่วนตัวที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ด้านลูกของนายไหลได้แสดงความหวังว่า การเยือนกรุงปักกิ่ง ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ จะสามารถช่วยให้บิดาได้รับการปล่อยตัว โดยทำเนียบขาวยืนยันว่า ทรัมป์ จะเดินทางไปจีน ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม ถึง 2 เมษายน เพื่อพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน

ขณะที่ทางการจีนและฮ่องกง ได้ออกมาปกป้องการตัดสินลงโทษนายไหล ในคดีความมั่นคงแห่งชาติ โดยระบุว่า สอดคล้องกับหลักนิติธรรม และย้ำว่า กฎหมายความมั่นคงดังกล่าว มีความจำเป็นต่อเสถียรภาพของเมือง

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า เซบาสเตียน บุตรชายของนายไหล กล่าวว่า คำตัดสินดังกล่าวไม่ได้มีผลใดๆต่อบิดาของตนแต่อย่างใด เพราะนายไหล ก็จะยังคงถูกตัดสินจำคุก 20 ปี และตลอดช่วงครึ่งทศวรรษที่ผ่านมา นายไหลได้ถูกคุมขังเดี่ยวในเรือนจำที่มีความปลอดภัยสูง สิ่งที่ถูกต้องคือ ควรปล่อยตัวเขาในทันที ก่อนที่จะสายเกินไป

เซบาสเตียน ไหล
นายเซบาสเตียน ไหล บุตรชายของนายจิมมี ไหล ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันะ์ หลังจากบิดาถูกตัดสินจำคุก 20 ปี กระทำผิดในกฎหมายความมั่นคง (REUTERS/Corey Rudy)

รอยเตอร์รายงานว่า ลูกชายและลูกสาวของนายไหล ออกมาเตือนว่า บิดาอาจจะเสียชีวิตในเรือนจำได้ เนื่องจากสุขภาพที่ทรุดโทรมลง หลังจากถูกคุมขังเดี่ยวมานานกว่า 5 ปี โดยนายไหล ป่วยด้วยภาวะหลอดเลือดดำจอประสาทตาอุดตันที่ตาขวา ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นผิดจังหวะ และมีภาวะการได้ยินเสื่อลงอย่างต่อเนื่อง