อิสราเอลถล่มโรงเรียนประถมอิหร่าน ดับ 118 ราย
สำนักข่าวอัลจาซีรารายงานว่า เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ อิสราเอล โจมตีโรงเรียน ประถมหญิงชาจาเรห์ ตอยเยเบห์ ในเมืองมินาบ จังหวัดฮอร์โมซกัน ทางตอนใต้ของอิหร่าน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 118 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 63 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเร่งจัดการพื้นที่ เก็บกวาดซากปรักหักพังในพื้นที่เกิดเหตุ
อับบาส อารักชี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน เผยแพร่ภาพดังกล่าวบนบัญชี X ส่วนตัว พร้อมระบุว่า มีเด็กผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต อาชญกรรมต่อชาวอิหร่านที่เกิดขึ้นจะไม่ถูกปล่อยผ่านโดยไร้การตอบโต้
ด้าน เอสมาอิล บาเกอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ประณามเหตุการณ์ดังกล่าวและกล่าวว่าเป็นการก่ออาชญากรรม พร้อมเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ดำเนินการต่อกรณีนี้ และมีรายงานด้วยว่า อิสราเอลยังได้โจมตีโรงเรียนอีกแห่งทางตะวันออกของกรุงเตหะราน
ผู้สื่อข่าวของอัลจาซีรากล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวทำให้เกิดข้อกังขาต่อคำกล่าวอ้างของสหรัฐและอิสราเอลที่จะโจมตีเฉพาะเป้าหมายเท่านั้น และต้องการลงโทษเพียงรัฐบาล ไม่ใช่ประชาชนชาวอิหร่าน
“ประธานาธิบดีทรัมป์เคยให้คำมั่นกับประชาชนชาวอิหร่านว่าจะส่งความช่วยเหลือไปให้ แต่ตอนนี้เรากลับเห็นผู้เสียชีวิตที่เป็นพลเรือน ซึ่งเป็นประเด็นที่รัฐบาลอิหร่านจะยกขึ้นมาบอกว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และเป็นการรุกรานต่อประชาชนอิหร่าน” ผู้สื่อข่าวกล่าว
รอยเตอร์รายงานว่า กองทัพอิสราเอลระบุว่า เครื่องบินขับไล่ราว 200 ลำได้ปฏิบัติภารกิจบินครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของตน โดยโจมตีเป้าหมาย 500 แห่งทั่วอิหร่าน รวมถึงระบบป้องกันเชิงยุทธศาสตร์ที่ได้รับความเสียหายไปแล้วจากการโจมตีเมื่อปี 2025
มินู คุณแม่ลูกสอง วัย 32 ปี ให้สัมภาษณ์ทั้งน้ำตาที่เมืองทาบริซ ทางตอนเหนือของอิหร่านว่า พวกเรากลัว เราหวาดผวา ลูกๆ ของฉันตัวสั่น เราไม่มีที่ไป เราจะตายอยู่ที่นี่
ทั้งนี้ มีรายงานว่า ชาวอิหร่านบางส่วนออกมาฉลองตามท้องถนนในกรุงเตหะราน เมืองคาราจที่อยู่ใกล้เคียง และเมืองอิสฟาฮานทางตอนกลางของประเทศ หลังมีรายงานการเสียชีวิตของคาเมเนอีด้วย

