หน้าแรก ต่างประเทศ สหรัฐ ไม่กังว...

สหรัฐ ไม่กังวล รัสเซียป้อนข้อมูลพิกัดให้อิหร่าน โวข่าวกรองทัพมะกันแข็งแกร่งสุด

7.03.26 | 11:35 น.

สหรัฐ ไม่กังวล รัสเซียป้อนข้อมูลพิกัดให้อิหร่าน โวข่าวกรองทัพมะกันแข็งแกร่งสุด

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม นายพีท เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐ ให้สัมภาษณ์ในรายการ 60 Minutes ทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส เมื่อวันที่ 6 มีนาคม กล่าวว่า สหรัฐไม่ได้กังวลต่อรายงานที่ระบุว่ารัสเซียกำลังให้ข้อมูลข่าวกรองแก่อิหร่านเกี่ยวกับตำแหน่งและการเคลื่อนไหวของกองกำลังสหรัฐ

แม้เฮกเซธจะปฏิเสธว่าไม่ได้กังวล แต่ก็ยังกล่าวว่าเรากำลังติดตามทุกอย่างอยู่ และว่า ผู้บัญชาการทหารสหรัฐรับรู้สถานการณ์ทั้งหมดและกองทัพสหรัฐมีระบบข่าวกรองที่แข็งแกร่งที่สุด ทำให้สามารถติดตามว่าใครกำลังติดต่อหรือร่วมมือกับใคร และสามารถจัดการความเสี่ยงได้ตามความจำเป็น

“ผู้บัญชาการของเรารับรู้ทุกอย่างที่เกิดขึ้น เรามีระบบข่าวกรองที่ดีที่สุดในโลก เรารู้ว่าใครกำลังติดต่อกับใครอยู่” รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐกล่าว

ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน ทำเนียบขาวได้ลดความสำคัญของรายงานข่าวที่ระบุว่ารัสเซียกำลังให้ข้อมูลเป้าหมายทางทหารแก่อิหร่านเกี่ยวกับกองกำลังสหรัฐในตะวันออกกลาง

โดยนางคาโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เห็นได้ชัดว่าสิ่งนั้นไม่ได้สร้างความแตกต่างต่อปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐในอิหร่าน เพราะเรากำลังทำลายพวกเขาอย่างราบคาบ “เรากำลังบรรลุเป้าหมายทางทหารของปฏิบัติการนี้และมันจะดำเนินต่อไป”

Advertisement

ก่อนหน้านั้น หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ในวงข่าวกรองระบุอ้างว่า รัสเซียได้ให้ข้อมูลแก่อิหร่านเกี่ยวกับตำแหน่งของทรัพย์สินทางทหารของสหรัฐในตะวันออกกลาง รวมถึงเรือรบและเครื่องบิน
รายงานระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวอาจช่วยให้อิหร่านสามารถระบุตำแหน่งและโจมตีกองกำลังสหรัฐในภูมิภาคได้แม่นยำขึ้นและถือเป็นสัญญาณว่ารัสเซียอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งครั้งนี้ในทางอ้อม