หน้าแรก ต่างประเทศ เลบานอน ยังอ่...

เลบานอน ยังอ่วม ทัพอิสราเอล ตะลุยถล่มเป้าหมายฮิซบอลเลาะห์ ไม่หยุด ดับพุ่งเกือบ 400

9.03.26 | 16:14 น.
กลุ่มควันยักษ์ดำมืดลอยตัวบดบังเหนือชุมชนแห่งหนึ่งตอนใต้ชานกรุงเบรุต เมืองหลวงเลบานอน เมื่อวันที่ 9 มีนาคม หลังถูกอิสราเอลโจมตีทางอากาศ (รอยเตอร์)

เลบานอน ยังอ่วม ทัพอิสราเอล ตะลุยถล่มเป้าหมายฮิซบอลเลาะห์ ไม่หยุด ดับพุ่งเกือบ 400

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม กองทัพอิสราเอลยังตะลุยโจมตีเป้าหมายของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ กองกำลังติดอาวุธที่สนับสนุนอิหร่าน ในประเทศเลบานอน ควบคู่ไปกับการถล่มโจมตีประเทศอิหร่านอย่างต่อเนื่อง โดยกองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) แถลงว่า ขณะนี้กองทัพอิสราเอลกำลังปฏิบัติการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ ในเขตดาฮิเยห์ ในกรุงเบรุต

รอยเตอร์

หลังจากก่อนหน้านั้น อาวิเจย์ อาดราอี โฆษกของไอดีเอฟ ได้ประกาศเตือนเร่งด่วนให้ประชาชนในเลบานอน รวมถึงที่อยู่ในพื้นที่ชานเมืองตอนใต้ของกรุงเบรุต ให้อพยพออกจากพื้นที่ที่กำหนด โดยระบุว่ากองทัพอิสราเอลกำลังจะปฏิบัติการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของสมาคมอัล-คาร์ด อัล-ฮัสซัน (AQAH) ซึ่งอิสราเอลชี้ว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่ให้เงินสนับสนุนการปฏิบัติการทางทหารของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

ทั้งนี้กลุ่ม AQAH ปฏิเสธว่ากลุ่มตนเองไม่ได้เป็นองค์กรก่อการร้าย และเพียงจัดหาเงินกู้ปลอดดอกเบี้ยให้กับประชาชนในเลบานอนเท่านั้น

ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในประเทศเลบานอนหลังจากถูกกองทัพอิสราเอลเปิดฉากโจมตีซึ่งมุ่งต่อเป้าหมายของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 มีนาคม เพื่อตอบโต้ที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์โจมตีเข้ามาในอิสราเอลเพื่อแก้แค้นให้กับการสังหารอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านคนก่อนนั้น ได้เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 397 รายแล้ว

Advertisement