เตหะราน ขู่ยึดทรัพย์ ชาวอิหร่านในต่างแดน ที่ร่วมมือมะกัน-ยิว
ทางการอิหร่านประกาศในวันจันทร์ (9 มี.ค.) ว่า จะทำการยึดทรัพย์สินและลงโทษชาวอิหร่านในต่างแดนที่ให้ความร่วมมือกับอิสราเอลและสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นศัตรูของอิหร่าน
เว็บไซต์ Mizan Online ของหน่วยงานตุลาการ เผยแพร่คำแถลงของสำนักงานอัยการสูงสุดอิหร่านประกาศว่า ชาวอิหร่านในต่างแดนที่เข้าข้าง สนับสนุนและให้ความร่วมมือกับศัตรูผู้รุกรานชาวอเมริกัน-ไซออนิสต์ จะต้องเผชิญกับการถูกยึดทรัพย์สินทั้งหมดและการลงโทษทางกฎหมายอื่นๆ
Mizan อ้างถึงกฎหมายที่ประกาศใช้หลังสงคราม 12 วันระหว่างอิหร่านกับอิสราเอล เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2025 ซึ่งสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมความขัดแย้งครั้งนั้นในช่วงสั้นๆ ด้วยการโจมตีที่ตั้งโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน
วันเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศอิหร่านออกแถลงโดยลดทอนความเป็นไปได้ของการหยุดยิงตราบใดที่การโจมตีอิหร่านยังคงดำเนินต่อไป
นายเอสมาอิล บาเกอี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะพูดคุยเรื่องอื่นใดนอกจากเรื่องการป้องกันและการตอบโต้ศัตรูอย่างรุนแรง พร้อมย้ำว่าอิหร่านไม่มีสงครามที่จะต่อสู้กับประเทศเพื่อนบ้านมุสลิม แต่ต้องโจมตีสถานที่ที่ฝ่ายผู้รุกรานใช้ เพื่อการป้องกันตนเองโดยชอบธรรม
โฆษกกระทรวงต่างประเทศยังปฏิเสธการโจมตีใดๆ ของอิหร่านต่อตุรกี อาเซอร์ไบจาน และไซปรัส โดยชี้ว่านั่นเป็นการโจมตีสร้างสถานการณ์เพื่อใส่ร้ายฝ่ายอื่นว่าเป็นคนทำ

