‘ดูแตร์เต’เผยจีนบอกพร้อมทำสงครามกรณีพิพาททะเลจีนใต้

AFP

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ออกมาเปิดเผยว่า ผู้นำจีนได้บอกกับเขาว่าจีนเตรียมพร้อมที่จะทำสงครามต่อกรณีการอ้างสิทธิทับซ้อนกันในทะเลจีนใต้ระหว่างจีนกับอีกหลายประเทศ ระหว่างการหารือทวิภาคีของดูแตร์เตกับผู้นำจีน ในการประชุมสุดยอดว่าด้วยข้อริเริ่มเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมใหม่ทางทะเล หรือข้อริเริ่มเบลท์แอนด์โรด ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ดูแตร์เตได้เปิดประเด็นดังกล่าวหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักในประเทศว่าอ่อนข้อให้กับจีนต่อกรณีการอ้างสิทธิทับซ้อนกันในทะเลจีนใต้ว่า “ผมได้พูดกับพวกเขาต่อหน้าว่าฟิลิปปินส์ตั้งใจที่จะทำการขุดเจาะน้ำมันในพื้นที่ดังกล่าว และพวกเขาก็บอกกับผมว่า เราเป็นมิตรประเทศกัน และเราไม่ต้องการที่จะทะเลาะกับคุณ เราต้องการธำรงรักษามิตรภาพที่อบอุ่นเช่นนี้ต่อไป แต่ถ้าคุณจะฝืนทำอย่างนั้น เราก็ต้องทำสงคราม”

ทั้งนี้ ดูแตร์เตประกาศหลังเดินทางกลับจากจีนว่าฟิลิปปินส์พร้อมที่จะทำการสำรวจทรัพยากรธรรมชาติในทะเลจีนใต้ร่วมกับจีนและเวียดนาม โดยนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน เขาก็หันกลับมาใช้นโยบายผูกสัมพันธ์กับจีน และละทิ้งการเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับสหรัฐ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม.พะเยา แถลงพร้อมจัด “พะเยาเกมส์ ครั้งที่ 36” ยกระดับสนามเทียบสากล
บทความถัดไปแชร์ไปได้บาป ‘มะนาวโซดา’ ไม่รักษามะเร็ง ถึงเวลา ‘เปลี่ยน’ สู่สังคมความรู้