หน้าแรก ต่างประเทศ ยูนิเซฟชี้ สง...

ยูนิเซฟชี้ สงครามตอ.กลาง หายนะใหญ่หลวง ทำเด็กบาดเจ็บล้มตายแล้ว กว่า 1,100 ราย

12.03.26 | 13:33 น.
ภาพรอยเตอร์

ยูนิเซฟชี้ สงครามตอ.กลาง หายนะใหญ่หลวง ทำเด็กบาดเจ็บล้มตายแล้ว กว่า 1,100 ราย

องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ออกแถลงการณ์ระบุว่า สงครามความขัดแย้งในตะวันออกกลางกลายเป็น “หายนะอย่างใหญ่หลวง” สำหรับเด็กหลายล้านคนทั่วภูมิภาคนี้ โดยนับตั้งแต่สหรัฐอเมริการ่วมกับอิสราเอลเปิดฉากปฏิบัติการโจมตีอิหร่านเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ มีรายงานเด็กบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุความขัดแย้งรุนแรงในภูมิภาคนี้แล้วมากกว่า 1,100 ราย

ในจำนวนดังกล่าว มีรายงานเด็กถูกสังหารเสียชีวิตในอิหร่าน 200 ราย ในเลบานอน 91 ราย ในอิสราเอล 4 ราย และคูเวต 1 ราย โดยยูนิเซฟชี้ว่า “ไม่มีสิ่งใดสามารถทำให้การฆ่าและการทำให้เด็กบาดเจ็บพิการ หรือการทำลายและการทำให้บริการพื้นฐานที่เด็กต้องพึ่งพาหยุดชะงัก เป็นสิ่งที่ยอมรับได้”

ยูนิเซฟยังย้ำข้อเรียกร้องของนายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่ให้ยุติการสู้รบและเข้าสู่การเจรจาทางการทูต

นอกจากนี้ ยูนิเซฟยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความระมัดระวังที่จำเป็นทั้งหมดในการเลือกวิธีการและยุทธวิธีในการทำสงคราม เพื่อลดอันตรายต่อพลเรือนให้น้อยที่สุด รวมถึงการหลีกเลี่ยงการใช้อาวุธระเบิดที่ส่งผลกระทบต่อเด็กอย่างไม่สมส่วน

Advertisement