กัมพูชาป่วน ปิดปั๊มน้ำมัน 2,000 แห่ง จาก 6,300 แห่ง พิษสงครามอิหร่าน
ขแมร์ ไทม์ส รายงานว่า ปั๊มน้ำมัน 2,000 แห่ง จาก 6,300 แห่งในกัมพูชา เตรียมปิดชั่วคราว เหตุจากการขาดแคลนพลังงานด้วยปัญหาความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ตามการเปิดเผยของ ชัม นิมุล รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์
เธอกล่าวเสริมว่า กระทรวงกำลังกำหนดสูตรการปรับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงค้าปลีกในกัมพูชา จะพิจารณาสถานการณ์ที่สถานีบริการน้ำมันได้รับผลกระทบ เจ้าของปั๊มบางรายอาจปิดเพื่อขายในราคาที่สูงขึ้นเมื่อราคาพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว
“เรามีผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบสถานการณ์จริงอยู่ หากพบว่ามีการเก็บน้ำมันเชื้อเพลิงไว้แต่ไม่ได้จำหน่าย จะถูกปรับและเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจ อย่างไรก็ตาม หากพบว่าสต๊อกหมด รัฐจะเข้าแทรกแซงกับเอกชน เพื่อนำเข้าเชื้อเพลิงมาสนับสนุนการดำเนินธุรกิจ”
ทั้งนี้ ตามข้อตกลงเกี่ยวกับสูตรการกำหนดราคา ระหว่างคณะกรรมการระหว่างกระทรวงและบริษัทปิโตรเลียมที่ดำเนินงานในกัมพูชา ตั้งแต่วันที่ 11-13 มีนาคม 2569 ราคาน้ำมันเบนซินธรรมดาจะอยู่ที่ 5,200 เรียลต่อลิตร หรือราว 42 บาท และดีเซลอยู่ที่ 6,050 เรียลต่อลิตร หรือราว 49 บาทต่อลิตร

