หน้าแรก ต่างประเทศ อิสราเอล แย้ม...

อิสราเอล แย้มแผน โจมตีอิหร่านต่อ อย่างน้อย 3 สัปดาห์ โวสังหาร IRGC ร่วง 6,000

16.03.26 | 09:25 น.
ภาพรอยเตอร์

อิสราเอล แย้มแผน โจมตีอิหร่านต่อ อย่างน้อย 3 สัปดาห์ โวสังหาร IRGC ร่วง 6,000

ขณะที่กองทัพอิสราเอลยังคงทำสงครามโจมตีอิหร่านและเลบานอนต่อไป พลจัตวาเอฟฟี เดฟริน โฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล(IDF) ให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นในวันอาทิตย์(15 มี.ค.)ว่า อิสราเอลจะดำเนินปฏิบัติการโจมตีอิหร่านต่อไปอีกอย่างน้อย 3 สัปดาห์ เนื่องจากเรายังมีเป้าหมายหลายพันเป้าหมายอยู่ข้างหน้า “เรามีความพร้อมภายใต้การประสานงานกับพันธมิตรของเราในสหรัฐ โดยมีแผนการที่จะดำเนินการต่อไปจนถึงอย่างน้อยช่วงเทศกาลปัสกาของชาวยิว ซึ่งอีกประมาณ 3 สัปดาห์นับจากนี้

ถ้อยแถลงของโฆษกกองทัพอิสราเอลมีขึ้นหลังจากนายคริส ไรท์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของสหรัฐ กล่าวว่า เขาคาดว่าปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐต่ออิหร่านจะสิ้นสุดลงภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
“ผมคิดว่าความขัดแย้งนี้จะสิ้นสุดลงอย่างแน่นอนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า อาจจะเร็วกว่านั้น แต่ความขัดแย้งจะสิ้นสุดลงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และเราจะเห็นการฟื้นตัวของอุปทานและการผลักดันราคาให้ลดลงหลังจากนั้น” ไรท์กล่าวกับเอบีซีเมื่อวันอาทิตย์(15 มี.ค.)

เดอะ เยรูซาเล็มโพสต์รายงานว่า ข้อมูลจาก IDF ระบุว่า นับตั้งแต่การรณรงค์โจมตีอิหร่านเปิดฉากขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ กองทัพอิสราเอลได้ทำการโจมตีภายใต้ปฏิบัติการสิงโตคำรามไปแล้วราว 400 ระลอก ในพื้นที่ภาคตะวันตกและภาคกลางของอิหร่าน โดยมุ่งเน้นไปที่การทำลายโครงสร้างพื้นฐานและเจ้าหน้าที่ในหน่วยโจมตี ป้องกันและการผลิตอาวุธของอิหร่าน นอกจากนี้ ยังสังหารสมาชิกกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม(IRGC)ของอิหร่านไปได้แล้วกว่า 6,000 คน และทำให้ได้รับบาดเจ็บอีกราว 15,000 คน

นอกจากนี้ กองอำนวยการข่าวกรองของกองทัพอิสราเอล (AMAN) ระบุว่า กองทัพอากาศอิสราเอลได้ทิ้งระเบิดไปแล้วกว่า 10,000 ลูก นับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์

Advertisement