One Battle After Another กวาด 6 ออสการ์ คว้าภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
One Battle After Another คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในงานประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 98 ที่โรงละครดอลบี เธียเตอร์ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ในวันที่ 15 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา หรือในวันที่ 16 มีนาคม เวลา 06.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยมีโคแนน โอไบรอัน นักแสดงตลกชื่อดังเป็นพิธีกรในงานประกาศรางวัลออสการ์เป็นปีที่สองติดต่อกัน
ภาพยนตร์ที่มีชื่อเข้าชิงรางวัลมากที่สุดในปีนี้คือ Sinners ภาพยนตร์สยองขวัญแวมไพร์ที่บวกกับเพลงดนตรีบลูส์และวัฒนธรรมคนผิวสี มีชื่อเข้าชิงรางวัลมากถึง 16 สาขา ทำลายสถิติสูงสุดตลอดกาลของประวัติศาสตร์ออสการ์ ตามมาเป็นอันดับที่สองคือ One Battle After Another ภาพยนตร์แอคชั่นทริลเลอร์ ที่ 13 สาขา และปีนี้ความพิเศษอยู่ที่การเพิ่มสาขาใหม่ได้แก่ สาขาคัดเลือกนักแสดงยอดเยี่ยม
งานประกาศรางวัลออสการ์ในปีนี้เต็มไปด้วยกระแสทางการเมือง อาทิ โคแนน โอไบรอัน ที่กล่าวว่ายิงมุขตลกว่าหากมีคนไม่ชอบออสการ์ปีนี้ก็มีงานแยกต่างหากที่มีพิธีกรเป็น คิด ร็อก เหมือนงานคอนเสิร์ตของกลุ่มขวาจัด Turning Point Action ที่จัดแยกเพราะไม่ชอบแบด บันนี ศิลปินปวยโตริกันที่ขึ้นแสดงโชว์พักครึ่งของศึกอเมริกันฟุตบอล ซุปเปอร์โบวล์ ส่วนฮาร์เวียร์ บาร์เดม นักแสดงชื่อดังพูดว่า “ยุติสงครามและปลดปล่อยปาเลสไตน์” ก่อนอ่านชื่อผู้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม
สาขาที่มีการประกาศเป็นรายการแรกของค่ำคืนคือ รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ตกเป็นของ เอมี เมดิแกน จากภาพยนตร์เรื่อง Weapons โดยเธอมีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งแรก และสามารถคว้ารางวัลออสการ์ตัวแรกในชีวิตไปครองได้สำเร็จ เมดิแกนกล่าวขอบคุณผู้กำกับที่เขียนบทในฝันให้กับเธอ
รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ตกเป็นของ ฌอน เพนน์ จากภาพยนตร์เรื่อง One Battle After Another อย่างไรก็ดี ผู้ชนะอย่างเพนน์ไม่ได้เข้าร่วมเวทีงานประกาศรางวัลออสการ์ในคืนนี้ เคียแรน คัลกิน ผู้ชนะรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมเมื่อปีที่แล้วจึงเป็นตัวแทนรับรางวัลให้ พร้อมชูกระดาษที่มีชื่อของเพนน์ เพื่อยืนยันว่าเพนน์คือผู้ชนะตัวจริง นี่ถือเป็นรางวัลออสการ์ตัวที่ 3 ในชีวิตของเพนน์ หลังชนะรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Mystic River ในปี 2004 และเรื่อง Milk ในปี 2009
KPOP Demon Hunters คว้ารางวัลออสการ์ สาขา ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมเช่นเดียวกับรางวัลเพลงประกอบยอดเยี่ยม สร้างประวัติศาสตร์เป็นเพลง KPOP เพลงแรกที่ชนะรางวัลดังกล่าว
อีกความพิเศษในปีนี้คือรางวัลสาขาภาพยนตร์ขนาดสั้นยอดเยี่ยม มีผู้ชนะร่วม 2 เรื่อง คือ The Singers และ Two People Exchanging Saliva ในประวัติศาสตร์ออสการ์มีเพียง 6 ครั้งที่รางวัลมีผู้ชนะ 2 คน โดยครั้งล่าสุดที่งานประกาศรางวัลออสการ์มีผู้ชนะ 2 คนคือ รางวัลสาขาบันทึกเสียงยอดเยี่ยมในปี 2012 ที่ผู้ชนะคือ Skyfall และ Zero Dark Thirty

สำหรับบรรดารางวัลใหญ่ของงานประกาศรางวัลออสการ์ในปีนี้ พอล โทมัส แอนเดอร์สัน คว้ารางวัลผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง One Battle After Another ซึ่งกล่าวบนเวทีว่า นี่เป็นของขวัญที่ยอดเยี่ยม และดีใจที่มีภาพยนตร์เหมือนเป็นบ้านหลังหนึ่ง
ด้านรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมตกเป็นของ ไมเคิล บี. จอร์แดน จากภาพยนตร์เรื่อง Sinners จอร์แดนกล่าวว่า ขอขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนอาชีพของเขา และเขาจะยิ่งพัฒนาตัวเองให้เป็นตัวเองในรูปแบบที่ดีขึ้นต่อไป นอกจากนั้นยังได้พูดถึงนักแสดงผิวสีคนอื่นๆ ที่เคยได้รางวัลออสการ์มาก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นเดนเซล วอชิงตัน ซิดนีย์ พอร์เทียร์ และฮัลลี เบอรี่ โดยบอกว่าเขาคงไม่มายืนอยู่ตรงนี้ได้หากไม่มีพวกเขา
เจสซี บักลีย์ นักแสดงชาวไอริช และตัวเต็งอันดับหนึ่ง คว้ารางวัลสาขานักแสดงนำหญิง จากภาพยนตร์เรื่อง Hamnet จากบท แอกเนส เชคสเปียร์ ภรรยาของ วิลเลียม เชคสเปียร์ นักเขียนชื่อดังชาวอังกฤษ ซึ่งนี่เป็นการชนะออสการ์ครั้งแรก และการเข้าชิงครั้งที่ 2 ของบักลีย์ หลังเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง The Lost Daughter ในปี 2022

รางวัลใหญ่ที่สุดของงานอย่าง รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ตกเป็นของ One Battle After Another ทีมงานโปรดิวเซอร์และผู้กำกับขึ้นรับรางวัลบนเวที โปรดิวเซอร์กล่าวว่าการได้รับรางวัลนี้เหนือความคาดหมายมาก ผู้กำกับขึ้นกล่าวว่า เป็นความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมสาขากับภาพยนตร์อื่นๆ ที่ยอดเยี่ยม
ภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลออสการ์ไปได้มากที่สุดในปีนี้คือ One Battle After Another ที่ได้ไป 6 รายการ รองลงมาเป็นอันดับที่ 2 คือเรื่อง Sinner ที่คว้าไป 4 รายการแม้จะเข้าชิงมากถึง 16 รายการ ภาพยนตร์ที่ได้รางวัลมากที่สุดเป็นอันดับ 3 คือ Frankenstein ที่ได้ไป 3 รายการ ส่วน KPOP Demon Hunters ตามมาเป็นอันดับ 4 ที่ 2 รายการ
หนึ่งในผู้ผิดหวังที่สุดในงานอาจเป็นภาพยนตร์เรื่อง Marty Supreme ที่ไม่ได้รางวัลออสการ์กลับไปแม้แต่ตัวเดียว ถึงแม้จะมีชื่อเข้าชิงมากถึง 9 สาขา
ช่วงหนึ่งของงานประกาศรางวัลเป็นการไว้อาลัยให้กับบรรดานักแสดงชื่อดังที่เสียชีวิตในปีที่แล้ว อาทิ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด ร็อบ ไรเนอร์ นักแสดงและผู้กำกับชื่อดัง รวมถึงนักแสดงหญิงชื่อดังอย่าง ไดแอน คีตัน อดีตเจ้าของรางวัลออสการ์
งานประกาศรางวัลออสการ์ในปีนี้มีการรักษาความปลอดภัยอย่างรัดกุมในบริเวณภายในและโดยรอบโรงละครดอลบี เธียเตอร์ โดยทีมผู้จัดงานมีการประสานงานกับสำนักงานตำรวจลอสแอนเจลิสและสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) หลังรัฐบาลกลางสหรัฐเคยระบุว่าอิหร่านขู่ว่าจะโจมตีรัฐแคลิฟอร์เนีย ท่ามกลางการสู้รบระหว่างสหรัฐและอิสราเอลกับอิหร่านในเวลานี้ ทำให้บรรดาผู้เข้าร่วมงานต้องผ่านด่านคัดกรองที่แน่นหนาก่อนที่จะเข้าไปในตัวอาคาร
นอกจากนั้น สถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ ที่เป็นผู้มอบรางวัลออสการ์ยังมีการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ในการให้นักแสดง โปรดิวเซอร์ ผู้กำกับ และคนทำงานในวงการภาพยนตร์กว่า 10,000 คนโหวตผู้ชนะรางวัล โดยปรับกฎเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ลงคะแนนรับชมภาพยนตร์ที่พวกเขาจะโหวตให้จริงๆ

