จอร์แดน เผยรับผู้ลี้ภัยซีเรียเต็มพิกัดแล้ว

นิกกี ฮาลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระหว่างเยือนค่ายผู้ลี้ภัยบริเวณชายแดนจอร์แดนกับซีเรีย เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม (AFP / AP POOL / Raad Adayleh)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม นายอิมาด อัล-ฟาคูรี รัฐมนตรีกิจการวางแผนของจอร์แดน กล่าวหลังจากพบกับนางนิกกี ฮาลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า ขีดความสามารถของซีเรียในการดูแลผู้ลี้ภัยจากซีเรียถึงจุดที่เต็มที่แล้ว โดยสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งยูเอ็นระบุว่า

ข่าวระบุว่า ปัจจุบันมีผู้ลี้ภัยซีเรียที่ลงทะเบียนอยู่ในประเทศจอร์แดนแล้วกว่า 680,000 คน แต่รัฐบาลจอร์แดนระบุว่า มีชาวซีเรียลี้ภัยอยู่ในจอร์แดนมากถึงราว 1.3 ล้านคน นับตั้งแต่เกิดสงครามกลางเมืองในซีเรียขึ้นเมื่อปี 2554 คิดเป็นเงินค่าใช้จ่ายรวมแล้วราว 6,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และจอร์แดนต้องการเงินช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเหล่านี้อีก 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อที่จะได้สามารถดูแลผู้อพยพได้จนถึงปี 2561

ข่าวระบุว่า นางฮาลีย์ยังได้เข้าพบสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน โดยนางฮาลีย์ อยู่ระหว่างการเดินทางเยือนค่ายผู้ลี้ภัยซีเรียในจอร์แดนและตุรกี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ไก่อู”ฟุ้งคนไทยวางใจรบ.ลงทะเบียนคนจนพุ่ง14 ล้าน ซัด ปีก่อนมีบิดเบือนจนคนไม่มา
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ : ศึกษาไทย ในกำมือของความเป็นไทย