อังกฤษปรับระดับเตือนภัยก่อการร้ายเป็นสูงสุด ส่งทหารช่วยตำรวจคุมสถานการณ์

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศยกระดับการเตือนภัยก่อการร้ายขึ้นเป็นระดับสูงสุด ซึ่งหมายถึงมีความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดการโจมตีซ้ำอีกในเร็วๆ นี้

เมย์ระบุว่าการประกาศยกระดับเตือนภัยสู่”ช่วงอันตราย”ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ฝ่ายสอบสวนยังไม่สามารถสรุปได้ว่านายซัลมาน อเบดี มือระเบิดฆ่าตัวตายวัย 22 ปีที่ก่อเหตุในคอนเสิร์ตของอาเรียนา กรานเด นักร้องชื่อดังชาวสหรัฐอเมริกา ลงมือเพียงลำพังหรือไม่

ภายใต้การประกาศยกระดับการเตือนภัย ทหารจะถูกส่งตัวไปช่วยปกป้องสถานที่สำคัญต่างๆ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจติดอาวุธ นอกจากนี้ยังจะไปช่วยดูแลรักษาความปลอดภัยในกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า อาทิ การแสดงคอนเสิร์ต โดยจะเป็นการทำงานภายใต้การบังคับบัญชาของตำรวจเพื่อให้การดูแลประชาชน

เมย์ระบุว่าไม่ต้องการให้สาธารณะชนรู้สึกตื่นตกใจมากเกินไปแต่มาตรการตอบโต้ต่างๆ ที่ถูกกำหนดขึ้นเป็นไปอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความละเอียดอ่อนของสถานการณ์ เพราะรัฐบาลจะทำทุกทางที่ทำได้เพื่อช่วยตำรวจในการปกป้องสาธารณชน พร้อมกับย้ำว่ากลุ่มก่อการร้ายจะไม่มีวันชนะ

การประกาศยกระดับเตือนภัยขึ้นสู่ระดับสูงสุดนี้เป็นการตัดสินใจร่วมกันของศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลการก่อการร้าย ซึ่งเป็นการรวมตัวของผู้เชี่ยวชาญทั้งจากตำรวจ หน่วยงานรัฐบาลและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่อังกฤษประกาศยกระดับการเตือนภัยขึ้นสู่ระดับดังกล่าว ครั้งแรกคือเมื่อปี 2549 ที่มีความพยายามที่จะสกัดกั้นการวางระเบิดเที่ยวบินข้ามทวีปด้วยระเบิดที่ทำจากของเหลว หลังจากนั้นอีกเพียงหนึ่งปีถัดมาก็มีการยกระดับการเตือนภัยเมื่อเจ้าหน้าที่ตามล่าตัวชายซึ่งพยายามวางระเบิดไนท์คลับในกรุงลอนดอนก่อนที่จะโจมตีสนามบินในเมืองกลาสโกว์ของสกอตแลนด์

ทั้งนี้เครือข่ายสังคมออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ภาพของนายอเบดี มือระเบิดฆ่าตัวตายเป็นครั้งแรกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดวงกับดาวประจำวันพุธที่ 24 พฤษภาคม 2560 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไป‘ฮั่น อิสริยะ’ แชร์โมเมนต์ เป็นแฟนคลับ ‘น้องชูใจ’ ตามเฝ้าถ่ายรูปบอกรักแบบไม่หวังผลตอบแทน