หน้าแรก ต่างประเทศ อาร์เทมิส II ...

อาร์เทมิส II จบมิชชั่นวันแรก เตรียมออกจากวงโคจรโลก มุ่งไปดวงจันทร์

3.04.26 | 13:57 น.
Reuters

อาร์เทมิส II จบมิชชั่นวันแรก เตรียมออกจากวงโคจรโลก มุ่งไปดวงจันทร์

เดอะสเตรตส์ไทมส์รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 เมษายน นักบินอวกาศของ ภารกิจอาร์เทมิส II เสร็จสิ้นการดำเนินงานตามแผนของวันแรกจำนวนหลายสิบรายการ รวมถึงการทดสอบการปฏิบัติการในระยะใกล้ เพื่อประเมินความสามารถในการควบคุมและบังคับทิศทางของยานโอริออน และทดสอบกล้องด้วยการถ่ายภาพโลก ซึ่งมีขนาดเล็กลงตามการเคลื่อนตัวที่ไกลออกไปเรื่อยๆ ก่อนที่จะออกจากวงโคจรเพื่อเดินทางไปยังดวงจันทร์อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา

รีด ไวท์แมน ผู้บัญชาการภารกิจ บอกขณะที่กำลังถ่ายภาพโลกว่า รู้สึกเหมือนว่าได้เดินออกไปหลังบ้านแล้วพยายามถ่ายรูปดวงจันทร์ ซึ่งด้วยระยะที่มากกว่า 64,000 กิโลเมตร ห่างจากโลก เขากล่าวว่า การถ่ายภาพจากระยะนี้ทำให้ยากต่อการปรับค่าการรับแสงในกล้องโกโปร และไอโฟน

ขณะเดียวกัน คริสตินา คอช ผู้เชี่ยวชาญภารกิจ บรรยายให้ศูนย์ควบคุมภารกิจฟังถึงความงดงามที่ทีมนักบินอวกาศกำลังพบ โดยกล่าวว่า สามารถมองเห็นแนวชายฝั่งของทวีปได้อย่างชัดเจน มองเห็นแม่น้ำจากแสงสะท้อนของดวงอาทิตย์ มองเห็นกลุ่มเมฆพายุฝนฟ้าคะนองขนาดใหญ่ และยังสามารถเห็นขั้วโลกใต้ที่ส่องสว่างอยู่ มันน่าทึ่งมาก

อย่างไรก็ดี ทีมนักบินอวกาศเผชิญกับปัญหาทางเทคนิคเล็กน้อย เช่น ปัญหาที่เกี่ยวกับห้องน้ำและความขัดข้องในการใช้ไมโครซอฟต์ออฟฟิสเพื่อดูอีเมล ทั้งนี้ ปัญหาทั้งหมดได้รับการแก้ไขแล้ว

Advertisement

ขณะนี้ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ยังไม่ได้เผยแพร่ภาพใดๆ ที่ทีมนักบินถ่ายมา แต่คาดว่าจะปล่อยภาพในช่วงหลังของภารกิจ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือภาพ Earthrise เหมือนกับที่วิลเลียม แอนเดอร์ส นักบินอวกาศของอะพอลโล 8 เคยถ่ายไว้ในปี 1968 ขณะที่ยานของเขาโคจรรอบดวงจันทร์

ขณะนี้ทีมนักบินอวกาศกำลังเข้าใกล้จุดออกจากวงโคจร ซึ่งจะส่งพวกเขาออกจากวงโคจรของโลกและเข้าสู่วิถีมุ่งหน้าไปยังดวงจันทร์ โดยจะเริ่มขึ้นในเวลา 19.49 น. ตามเวลาตะวันออกของสหรัฐ ในวันที่ 2 เมษายน ซึ่งเป็นช่วงสำคัญของการเดินทางที่เรียกว่า การฉีดส่งสู่วงโคจรไปดวงจันทร์ โดยอาศัยการทำงานร่วมกันของเครื่องยนต์ขับดันของโอริออนและกลศาสตร์วงโคจร