หน้าแรก ต่างประเทศ ไม่ได้ปิด! อิ...

ไม่ได้ปิด! อิหร่านไฟเขียว เรือ 15 ลำ แล่นผ่านฮอร์มุซได้ใน 24 ชม.

6.04.26 | 14:29 น.
แฟ้มภาพรอยเตอร์

ไม่ได้ปิด! อิหร่านไฟเขียว เรือ 15 ลำ แล่นผ่านฮอร์มุซได้ใน 24 ชม.

เมื่อวันที่ 6 เมษายน สำนักข่าวฟาร์ส สื่อเครือข่ายของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม(IRGC)ของอิหร่าน รายงานว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีเรือ 15 ลำ ได้แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซโดยได้รับอนุญาตจากทางการอิหร่าน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าเป็นเรือชนิดใดและเป็นของชาติใด เพียงแต่ระบุเพิ่มเติมว่า ปริมาณการสัญจรในช่องแคบแห่งนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางขนส่งน้ำมันมากถึง 1 ใน 5 ของโลก ยังคงลดลงถึง 90% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้าเกิดสงคราม

สำนักข่าวบีบีซีอ้างเจ้าหน้าที่อิหร่านบางราย รวมถึงนายอับบาส อารักชี รัฐมนตีต่างประเทศ กล่าวย้ำหลายครั้งว่า เส้นทางเดินเรือที่สำคัญแห่งนี้ไม่ได้ปิด แต่ปิดเฉพาะกับ “ประเทศศัตรู” ของอิหร่านเท่านั้น ตัวอย่างเช่น เมื่อวันอาทิตย์(5 เม.ย.) อิหร่านประกาศว่าอิรักได้รับการยกเว้นจากข้อจำกัดใดๆ ที่อิหร่านกำลังบังคับใช้ ตามคำกล่าวอ้างของโฆษกกองบัญชาการกลางคาทัม อัล-อันบิยาของอิหร่าน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่และสมาชิกสภานิติบัญญัติของอิหร่านได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับเรือที่จะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซด้วย

ก่อนหน้านี้ ผู้ช่วยในสำนักงานประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า ช่องแคบฮอร์มุซ “จะเปิดอีกครั้ง” เมื่อส่วนหนึ่งของค่าธรรมเนียมการผ่านแดนถูกนำไปใช้ชดเชยความเสียหายทั้งหมดจากสงครามให้แก่อิหร่าน