สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 20.20 น. ของวันที่ 2 มีนาคม ระบุว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของอินโดนีเซีย ได้ประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิบริเวณชายฝั่งด้านตะวันตกของเกาะสุมาตรา , ทางเหนือเกาะสุมาตรา และจังหวัดอาเจะห์ หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.9 บริเวณชายฝั่งตะวันตกของเกาะสุมาตรา ห่างจากชายฝั่งเมืองปาดังไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 808 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ความรุนแรงในระดับนี้และอยู่ตื้นขนาดนี้น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายรุนแรงขึ้นได้
เวลา 19.49 น.ศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติ(ศภช.) แจ้งว่าเกิดแผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 7.9 ความลึก 10 กม. บริเวณทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซีย ห่างจาก ทางตะวันตกเฉียงใต้ เกาะภูเก็ต 1,463 กม. คาดว่ามีโอกาสเกิดสึนามิ หากมีข้อมูลเพิ่มเติม ศภช.จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้ชุมนุมชาวทะเลบ้านน้ำเค็ม ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พื้นที่ที่เคยได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเหตุสึนามิเมื่อปี 2547ได้พากันอพยพอย่างเร่งด่วนภายหลังมีการเตือนภัย เหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว


