“ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน” เตรียมเปิดโรงงานในไทย เจาะกลุ่มในเอเชีย

REUTERS/Athit Perawongmetha/File Photo

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม บริษัท ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน ประกาศจะสร้างโรงงานขึ้นในประเทศไทย เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่ในภูมิภาคเอเชียและเรื่องของการเสียภาษีที่น้อยลง

โดยนางแคที วิทมอร์ โฆษกหญิงของฮาร์ลีย์-เดวิดสัน เปิดเผยว่า บริษัทจะขยายตลาดเข้าไปในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ด้วยการสร้างโรงงานประกอบรถขึ้นที่ จ.ระยอง แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยถึงมูลค่าในการสร้างโรงงานแห่งนี้ ระบุเพียงว่าน่าจะสามารถเปิดใช้งานได้ในช่วงปลายปี 2561

ข่าวระบุว่า ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน มีโรงงานประกอบอยู่แล้วที่ประเทศบราซิลและอินเดีย โดยจะเป็นการประกอบชิ้นส่วนที่ได้มาจากโรงงานในสหรัฐอเมริกา ซึ่งโรงงานในประเทศไทยก็จะทำเช่นเดียวกัน โดยนางวิทมอร์กล่าวว่า ภาษีที่สูงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ฮาร์ลีย์คิดที่จะสร้างโรงงานขึ้นในประเทศไทย และว่า ยอดขายขยายตัวอยู่จำกัดในเวลานี้เพราะราคาที่สูงจนไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีการเก็บภาษีนำเข้ารถจักรยานยนต์จากต่างประเทศ 60 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นหากประกอบรถในประเทศไทยก็จะเสียภาษีน้อยลง นอกจากนี้ โรงงานในไทยจะทำให้ฮาร์ลีย์ได้เปรียบในเรื่องภาษีเมื่อต้องการจะส่งออกไปยังประเทศในภูมิภาคเนื่องจากข้อตกลงการค้าในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงการลดระยะทางในการส่งสินค้าไปยังประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดเกิดใหม่ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและเป็นตลาดหลักของบรรดาจักรยานยนต์ต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจเปิดโรงงานในประเทศไทยของฮาร์ลีย์ทำให้กลุ่มสหภาพแรงงานในสหรัฐไม่พอใจเป็นอย่างมาก และออกแถลงการณ์ระบุว่า การนำรถไปผลิตในต่างประเทศ เป็นเหมือนการตบหน้าแรงงานชาวอเมริกัน และผู้ขี่รถฮาร์ลีย์หลายแสนคนทั่วสหรัฐ

ขณะที่นางวิทมอร์ยืนยันว่า การเปิดโรงงานในไทยจะไม่ส่งผลให้การจ้างงานในสหรัฐลดลงแต่อย่างใด แต่กลับจะทำให้แรงงานในสหรัฐสามารถเติบโตในธุรกิจชิ้นส่วนที่ผลิตในสหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon