ยอดผู้เสียชีวิตน้ำท่วม-ดินถล่มศรีลังกาล่าสุด 164 รายแล้ว คาดฝนตกหนักอีก 2 วัน

AFP PHOTO / Ishara S. KODIKARA

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ศูนย์จัดการภัยพิบัติของศรีลังกา (ดีเอ็มซี) ยอดผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลของลมมรสุมที่พัดถล่มศรีลังกาเพิ่มขึ้นเป็น 164 รายแล้ว จากการค้นพบศพของผู้คนที่ถูกฝังอยู่ใต้ซากดินถล่มจากฝนตกหนักเพิ่มมากขึ้น

ฝนที่ตกลงมาอย่างรุนแรงนับตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงที่สุดในรอบ 14 ปี และทำให้ผู้คนเกือบครึ่งล้านต้องอพยพจากบ้านเรือนที่พักอาศัยที่ส่วนใหญ่จมอยู่ใต้น้ำในภาคใต้และภาคตะวันตก

ดีเอ็มซีระบุว่า ในส่วนของยอดผู้สูญหายล่าสุดอยู่ที่ 104 ราย ขณะที่มีผู้บาดเจ็บยังคงต้องรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ที่ 88 ราย

ขณะที่ตำรวจเปิดเผยว่า เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงของกองทัพอากาศ รุ่น Mi-17 ลำหนึ่ง ชนเข้ากับบ้านหลังหนึ่งในเมืองบัดเดกามาทางภาคใต้ขณะที่ขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปให้กับเหยื่อน้ำท่วม โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

รัฐบาลศรีลังการะบุว่า ได้ปฏิบัติการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์อย่างเข้มข้นตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากที่ฝนหยุดตก โดยกองทัพอากาศได้ใช้ยานพาหนะ 12 ลำ สำหรับภารกิจอพยพชาวบ้านที่ติดอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมเช่นเดียวกับการขนส่งอาหารและสิ่งจำเป็นอื่นๆ ในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม สำนักงานอุตุนิยมวิทยา คาดว่าจะมีฝนตกลงมาอีกในวันที่ 29 และ 30 พฤษภาคม ที่อาจเป็นอุปสรรคต่อภารกิจบรรเทาทุกข์

ทั้งนี้ มีบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายหรือถูกทำลายมากกว่า 2,000 หลัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เชฟวัยใส’ โชว์ขนมสูตรพิเศษ เอาใจ ‘เด็กแพ้อาหาร’
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’บอกขอเวลาอีก 10 วันคืนฟอร์มความฟิต ยันไปประชุม ครม.พรุ่งนี้