ยูเอ็นเอสซีรับรองข้อมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่แล้ว คุมเข้มส่งออก-นำเข้าสินค้า

สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงมติผ่านมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ที่สำนักงานองค์การสหประชาชาติ นครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา (AFP)

ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี ให้การรับรองอย่างเป็นเอกฉันท์ต่อข้อมติขยายมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มเติม หลังเกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในช่วงต้นปีนี้

ข้อมติดังกล่าวได้กำหนดมาตรการใหม่ๆ ที่มองว่าเพิ่มความเข้มงวดมากที่สุดในรอบ 20 ปี อาทิ การกำหนดให้มีการตรวจสอบสินค้าที่นำเข้าและส่งออกไปยังเกาหลีทุกชนิด ห้ามการซื้อขายถ่านหิน เหล็ก ทอง แร่ไทเทเนียม และแร่หายากอีกหลายชนิด ไปจนถึงการห้ามขายเชื้อเพลิง ซึ่งอาจนำไปใช้กับอุตสาหกรรมการบิน ห้ามการจำหน่ายสินค้าหรู ยกเลิกความร่วมมือด้านตำรวจและทหาร รวมถึงยุติโครงการอบรมให้แก่เกาหลีเหนือในต่างแดนโดยเฉพาะในแอฟริกา ขณะที่ประเทศซึ่งประกอบธุรกรรมทางการเงินและธนาคารในเกาหลีเหนือต้องระงับการเคลื่อนไหวของทรัพย์สินของบริษัทและบุคคลที่คาดว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐระบุว่า ประชาคมระหว่างประเทศพูดเป็นเสียงเดียวกันและส่งสารที่ชัดเจนไปยังเกาหลีเหนือว่า ต้องยุติโครงการอันเป็นอันตรายเหล่านี้และเลือกหนทางที่ดีกว่าสำหรับประชาชนในประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image