คอลัมน์แกะรอยต่างแดน : พิพิธภัณฑ์สบู่ทำมือ ที่เมืองไซดอน เลบานอน

REUTERS/Ali Hashisho

ที่เมืองไซดา หรือที่รู้จักกันในชื่อเมืองไซดอน ทางตอนใต้ของประเทศเลบานอน เป็นเมืองโบราณที่ตั้งขึ้นมาตั้งแต่เมื่อราว 3,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช เคยตกอยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มชนต่างๆที่มีอำนาจในสมัยโบราณ และในปัจจุบันได้กลายเป็นเมืองท่าทางทะเล ศูนย์กลางการค้าในเขตเกษตรกรรม และยังเป็นสถานีปลายทางของท่อขนส่งน้ำมันจากบ่อน้ำมันในประเทศซาอุดีอาระเบีย

และภายในถนนที่แสนจะแคบของตลาดเก่าเมืองไซดอน จะมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอยู่แห่งหนึ่ง เรียกว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ “สบู่ธรรมชาติทำมือ” ซึ่งถือเป็นงานฝีมือเก่าแก่ที่เป็นที่รู้จักของผู้คนในเมืองไซดอนมานานกว่า 3,000 ปี

Advertisment

ในส่วนของในพิพิธภัณฑ์ ผู้เข้าชมจะได้ใกล้ชิดกับเครื่องมือโบราณที่เอาไว้ใช้สำหรับทำสบู่ ไม่ว่าจะเป็นโอ่งหินที่เอาไว้สำหรับเตรียมส่วนผสมสำหรับทำสบู่ พื้นที่เอาไว้สำหรับก่อรูปของสบู่ และตากแห้ง รวมไปถึงเครื่องมือสำหรับตัดสบู่ให้เป็นก้อน ๆ เพื่อให้ได้ขนาดสำหรับนำไปใช้

นอกเหนือจากเครื่องมือสำหรับทำสบู่แล้ว ภายในพิพิธภัณฑ์ก็ยังมีเครื่องมือเก่าแก่โบราณ ที่จัดแสดงไว้ในตู้กระจก ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีอายุหลายร้อยปีทั้งสิ้น

Advertisement

ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีวิดีโอที่บอกเล่าเรื่องราวของพัฒนาการในการทำสบู่ในประเทศเลบานอนให้ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้ชมกันเพื่อไว้ประดับความรู้ และเพื่อข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับงานทำมือเหล่านี้ ทางพิพิธภัณฑ์ก็ได้มีการว่าจ้างไกด์ที่มีความเชี่ยวชาญในหลากหลายเรื่องมาคอยให้ข้อมูลแก่ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์

ซาคราวี ชาคีร์ ไกด์ของพิพิธภัณฑ์ บอกกับเว็บไซต์สปุตนิกของรัสเซียว่า “พิพิธภัณฑ์ของเราจะบอกเล่าเรื่องราวให้ผู้คนได้รับรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของสบู่ที่ได้จากธรรมชาติที่จะไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง”

และว่า ศิลปะในการทำสบู่เป็นส่วนหนึ่งของมรดกทางวัฒนธรรมของเลบานอน ทุกๆปีจะมีนักท่องเที่ยวหลายหมื่นคนมาที่นี่เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับหนึ่งในงานฝีมือที่เก่าแก่ที่สุดของเลบานอน และซื้อสบู่ธรรมชาติที่มีคุณภาพสูงและดีที่สุดในเลบานอนและที่สุดในภูมิภาคไป

Advertisement

แน่นอนว่า ทางพิพิธภัณฑ์มีสบู่ธรรมชาติเหล่านี้เอาไว้ขายให้แก่นักท่องเที่ยว ราคาก็สมเหตุสมผล เริ่มต้นที่ก้อนละ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนก้อนที่แพงที่สุดก็ก้อนละ 20 ดอลลาร์สหรัฐ

สบู่ทำมือจากธรรมชาติ จึงเป็นของดีทางวัฒนธรรมที่เมืองไซดอนยินดีจะบอกต่อให้ชาวโลกได้รู้จัก

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image